(CD) Cần chuẩn bị những gì khi cho người nước ngoài thuê căn hộ?

16-04-2021, 19:02 | Kiến thức |

Việt Nam đã và đang trở thành sự lựa chọn tuyệt vời dành cho nhiều người nước ngoài đến làm việc và sinh sống hiện nay. Kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm căn hộ cho người nước ngoài thuê cũng tăng đột biến gần đây. Tuy nhiên các chủ căn hộ cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết khi làm hợp đồng cho thuê sao cho hợp pháp.


(CD) Cần chuẩn bị những gì khi cho người nước ngoài thuê căn hộ?

Quy định hiện hành về các điều kiện cho người nước ngoài thuê căn hộ

Các luật cũng như điều kiện bắt buộc khi giao dịch thuê căn hộ giữa hai bên đã được Nhà nước quy định rất rõ ở “Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014” như sau:


Đối với bên cho thuê căn hộ: cần phải là người sở hữu hoặc được chủ của căn hộ ủy quyền để thực hiện giao dịch và các xác nhận đúng theo quy định pháp luật. Nếu bên cho thuê là cá nhân thì cần đảm bảo đầy đủ năng lực dân sự. Nếu là tổ chức sở hữu căn hộ thì cần có tư cách pháp luật, chứng nhận đầy đủ, nếu trong trường hợp cho tặng, từ thiện thì không cần thiết.


Đối với bên thuê căn hộ: ở đây đang xét đến bên thuê là người nước ngoài đến Việt Nam cư trú thì cần phải có xác nhận của chính quyền là đủ năng lực hành vi dân sự cơ bản, có khả năng thực hiện giao dịch thuê căn hộ theo quy định pháp luật hiện hành. Người nước ngoài khi muốn thuê căn hộ cần phải thuộc đối tượng được quyền sở hữu tài sản đất đai tại Việt Nam (bao gồm đối với cả doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng và cá nhân nhỏ lẻ nhập cảnh vào nước ta). Đối với người nước ngoài đến thuê căn hộ thì không bắt buộc phải có giấy đăng ký tạm trú tạm vắng khi thực hiện giao dịch.

Những điều kiện cần và đủ đối với căn hộ được cho người nước ngoài thuê

Để có thể là một tài sản trong giao dịch cho người ngoại quốc thuê thì căn hộ đó cần phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  • Nếu là đất thổ cư thì cần có chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ. Nếu là chung cư thì người chủ cần phải có Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
  • Là một khuôn viên khép kín.
  • Căn hộ cần phải đảm bảo được các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh cho người nước ngoài được thuê.
  • Không phải là tài sản đang xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu và sử dụng.
  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ những tiện ích thiết yếu phục vụ sinh hoạt như điện, nước,… 

Nếu ngay từ đầu đã nhắm tới đối tượng muốn cho thuê là người nước ngoài thì chủ nhà nên đầu tư vào những khu dự án tương đối cao cấp hoặc nên xây dựng căn hộ theo phong cách tây âu, khá tiện ích và nằm trong khu vực có nhiều người ngoại quốc qua lại, những trung tâm thành phố đông đúc, phồn hoa. 


Những người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống và làm việc phần lớn được trả mức thu nhập rất hậu hĩnh, bởi vậy nên nhu cầu về căn hộ cũng cao. Họ thường ưa thích những chung cư, căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện ích, khép kín đảm bảo an ninh.


Chủ căn hộ nên tìm hiểu một chút về lối sống cũng như sở thích của người nước ngoài để có thể bố trí nội thất cũng như không gian sống thật phù hợp. Khi đã đảm bảo được các yếu tố trên thì bạn dễ dàng nhận được sự hài lòng từ bất cứ khách hàng nước ngoài đến thương thảo hợp đồng cho thuê.

Quy trình, thủ tục cần thiết khi cho người nước ngoài thuê căn hộ

Để hợp pháp hóa cho người nước ngoài thuê căn hộ, việc nắm rõ quy trình, thủ tục cần thiết khi cho người nước ngoài thuê căn hộ là điều vô cùng cần thiết. Hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây:

– Giấy đăng ký kinh doanh

Giấy đăng ký kinh doanh là điều kiện bắt buộc phải có của chủ sở hữu căn hộ nếu muốn cho thuê người nước ngoài thuê cho dù là căn hộ lớn hay nhỏ, chỉ cần có từ 1 đến 2 phòng ngủ trở lên. Chủ sở hữu cần tới UBND nơi địa bàn căn hộ cần cho thuê để đăng ký giấy phép kinh doanh.

Khi đi nên nhớ mang theo những giấy tờ cần thiết như:


Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng mua bán nhà nếu trước đó đã có giao dịch trao tay từ chủ khác.
Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước của chủ hộ.

– Nộp thuế môn bài, kê khai mã số thuế, làm hợp đồng cho thuê căn hộ giữa đôi bên

Để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của chủ cho thuê thì chủ cho thuê căn hộ chung cư phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế sau khi đã có giấy chứng nhận kinh doanh.


Trong nội dung hợp đồng cho thuê nhà cần phải ghi rõ tình trạng hiện tại của căn hộ, tránh những tranh chấp xảy ra sau này. Ngoài ra, còn cần có các mục khác như: giá thuê, phương thức thanh toán, cam kết của đôi bên…


Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các thủ tục và quy định của nhà nước về cho thuê căn hộ cho người nước ngoài thuê. Từ đó, bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình những thông tin hữu ích nhất, đảm bảo quyền lợi của bản thân và những người xung quanh.

Tin liên quan

[Xem thêm]