Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

1-07-2020, 09:09 | Nhà đẹp |

Vikki’s Place là một ngôi nhà “chống ngập” với chất liệu chủ yếu là kết hợp giữa bê tông và gỗ. Đây là tổ ấm của một gia đình nhiều thế hệ tọa lạc tại thành phố Newcastle, New South Wales, Úc. Chủ sở hữu Vikki’s Place mong muốn ngôi nhà này sẽ là không gian sống của mình cùng gia đình cậu con trai. 



Vikki’s Place nằm ở khu vực thường xuyên ngập nước

Cấu trúc đặc biệt của Vikki’s Place 

Tọa lạc trên vùng đất thường xuyên chịu cảnh lụt lội ở Newcastle, Vikki’s Place là một công trình kiến trúc đặc biệt khi phải đáp ứng cả 2 thách thức: sự đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu và ngân sách eo hẹp của chủ nhà. Tổ ấm của nhiều thế hệ này tập trung vào sự thoải thoải mái, tận hưởng cuộc sống thay vì quá chú trọng đến việc phân chia phòng. 



Sự thoải mái, gần gũi thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng Vikki’s Place

Không gian sống của cả gia đình được thiết kế ở trên tầng 1, bên dưới tầng hầm có cấu trúc bê tông. Nơi được xem là yếu tố quan trọng nhất trong cấu trúc của ngôi nhà. Nơi đây không chỉ là nhà để xe mà là khu vực bổ sung chức năng cho không gian sống bên trên. Vừa có tác dụng nâng đỡ không gian bên trên, vừa mở ra khu vườn xanh mát. 



Không gian sinh hoạt được thiết kế ở trên cao hơn, với độ cao chừng 1.6 m để tránh trường hợp ngập lụt



Việc nâng ngôi nhà so với mặt đấu với 1 độ cao đáng kể như vậy vừa là thách thức nhưng cũng tạo ra những điểm đặc biệt


Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ



Bản vẽ mô phỏng cấu trúc của Vikki’s Place và kịch bản ứng phó khi bị lụt

Không gian sống với sự xuất hiện của gỗ ở khắp nơi và các cấp độ cao sàn khác nhau để tạo sự thoải mái, rộng rãi

Không gian đầu tiên của ngôi nhà chính là khoảng sân liên kết trực tiếp con phố và ngôi nhà. Khi bạn bước từ ngoài đường vào, phần lam gỗ chắn vừa tạo được sự riêng tư và đảm bảo tính cởi mở, vừa tránh được cái nắng gay gắt ở hướng tây.



Các bậc cầu thang gạch trắng được che chắn bởi lam gỗ dẫn đến 1 sân nhỏ ở tầng trệt




Từ đây, các thành viên có thể đi qua nhà để xe, phòng giặt, nhà kho ở bên dưới Vikki’s Place



Tầng hầm được xem là căn phòng đa năng của cả gia đình



Khoảng sân ở ngoài tầng hầm kết nối trực tiếp với khu vườn bên trong và con phố bên ngoài



Hệ lam gỗ giúp che chắn ánh nắng và tăng tính thẩm mỹ

Không gian chính của Vikki’s Place nằm trên tầng 1. Gần như toàn bộ không gian đều ở dạng mở, ngoại trừ căn studio và ban công. Một phía được sử dụng để làm phòng khách và khu vực ăn uống. Phòng tắm và ngủ ở khoảng sàn cao hơn với không gian khá nhỏ, mang đến cảm giác thân mật, gần gũi. 



Không gian sinh hoạt chính nằm ở tầng 1 



Căn studio được thiết kế riêng tư 



Khu vực ban công cũng như vậy

KTS Warren Haasnoot chia sẻ: “Bằng cách thiết kế các không gian với nhiều độ cao sàn sẽ tạo nên cảm giác về sự điều hướng giữa các khu vực chức năng có độ cao khác nhau thay vì việc di chuyển từ phòng này qua phòng khác hay từ ngoài vào trong như bình thường… Điều này cho phép ngôi nhà thoải mái và linh hoạt hơn, ngay cả khi có nhiều người tới”. 



Việc điều chỉnh độ cao sàn cho phép KTS có thể tùy chỉnh các món đồ nội thất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng linh hoạt



Phòng ngủ nằm ở cuối phòng với phần sàn được thiết kế cao hơn đôi chút. Những bậc thang ngắn dẫn lên căn phòng ngủ cũng bằng những tấm ván gỗ



Sử dụng rèm gỗ để phân chia, không gian sống trở nên rộng rãi và cởi mở hơn



Nội thất gỗ của Vikki’s Place đều được làm thủ công, giản dị nhưng tinh tế và thu hút. Mọi vật liệu đều ở dạng thô, mộc tạo cảm giác gần gũi



Ghế sofa màu hoa cà được bố trí ở phòng khách



Tủ bếp gỗ dạng mở đơn giản được làm từ ván gỗ Birch, phần mặt tủ thì được làm từ thép không gỉ. Khu vực ăn uống ở đối diện với bộ bài ghế dài tối màu cùng băng ghế gỗ



Không gian phòng ngủ thuần gỗ nhẹ nhàng, đơn giản và thoải mái



Cửa kính lớn giúp ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào trong phòng



Giữa 2 phòng ngủ là gian phòng tắm



Cửa gỗ trượt đơn giản, linh hoạt



Phòng tắm cũng được thiết kế rất đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi và ánh sáng



Điểm độc đáo là đường ống bằng đồng để lộ trên mặt tường. Ngay cả ốc vít gắn trên tường cũng để lộ

Tuy là 1 ngôi nhà có nhiều thế hệ nhưng cách bày trí, sắp xếp không tạo ra khoảng cách tuổi tác hay sự cách biệt giữa các thành viên. Cũng nhờ cách thiết kế như vậy, kết hợp với chất liệu thô mộc mà Vikki’s Place khiến mọi vị khách đến thăm đều có cảm giác gần gũi như ở chính ngôi nhà của mình. 







Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Vikki’s Place

Địa điểm: Wickham, Úc

Đơn vị thiết kế: Curious Practice

Kiến trúc sư chính: Warren Haasnoot

Nhóm thiết kế: Greg Lee, James Ellis, Chris Bourke, Nina Mocke, Angus Vinden

Khách hàng: Vikki Green

Nhà thầu: Built by Eli

Kỹ sư: Skelton Consulting Engineers

Cảnh quang: Curious Practice and Built by Eli

Diện tích: 105 m2

Năm dự án: 2019

Ảnh: Katherine Lu

Bài viết: Thu Hằng

[i]“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest – Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ appeared first on Diễn Đàn Đất Đai.

Tin liên quan

[Xem thêm]