Giải quyết được bài toán lấy sáng và tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà cũ mang tên Nido house

30-07-2020, 14:30 | Nhà đẹp |

Nido house là mái ấm của đôi vợ chồng trẻ, nằm tại Buenos Aires (Argentina). Trước khi có diện mạo hai tầng, căn nhà ống dài vốn chỉ có một tầng và thiếu sáng. Cũng chính vì lý do đó, chủ nhà muốn nâng cấp không gian sống thêm rộng rãi, thoáng sáng nhưng vẫn phải đảm bảo việc tôn trọng và lưu giữ những cái cũ.



Phần nhà được sơn trắng trước đây và toàn bộ phần tầng trên màu đen mới được thi công thêm

Những hướng giải quyết cụ thể cho Nido house

Dựa vào cấu trúc cũ của ngôi nhà, kiến trúc sư không chỉ gia tăng diện tích sử dụng theo hướng phía trên mà còn sắp xếp lại bố cục không gian tầng một nhằm giải bài toán lấy sáng hiệu quả hơn. 



Phần mặt tiền của ngôi nhà ngăn cách với bên ngoài bằng lớp cửa gỗ chắc chắn

Thay vì sử dụng hết chiều sâu của ngôi nhà để tăng diện tích thì nhóm thiết kế quyết định chừa lại một khoảng sân vườn và mở rộng cửa về phía sau nhà vừa làm khoảng thở vừa có thể có những bữa tiệc ngoài trời ấm cúng. Đó cũng chính là ý tưởng lấy sáng và thông gió từ trước ra sau giúp cho không gian bên trong luôn được làm mới, hoà hợp với thiên nhiên bên ngoài.


Giải quyết được bài toán lấy sáng và tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà cũ mang tên Nido house

Quang cảnh sau nhà dành cho những bữa tiệc nướng yêu thích ngoài trời



Cầu thang lưới bằng thép không hề mang cảm giác nặng nề mà trái ngược lại còn phù hợp với tổng quan ngôi nhà



Mảng xanh ở vị trí trung tâm của ngôi nhà cũng được chăm chút kỳ công



Khoảng vườn nhỏ không sợ thiếu sáng mặc dù nằm dưới gầm cầu thang

Để có tính mới nhưng vẫn bảo tồn duy trì cái cũ, lớp thạch cao các bên tường được gỡ bỏ để lộ lớp gạch địa phương nguyên bản màu sắc nhã nhặn. Cũng nhờ vậy mà việc cải tạo lại ngôi nhà dễ dàng hơn và tối ưu chi phí xây dựng. 



Tầng một không có quá nhiều thay đổi so với diện mạo ban đầu




Sàn và cửa gỗ đều là những vật liệu quý, chất lượng nên việc giữ lại cũng giúp giảm bớt những chi phí phát sinh không cần thiết

Bên cạnh đó cửa và sàn nhà bằng gạch bông vẫn giữ được nét thân thuộc, ban đầu của ngôi nhà. Ngược lại với tầng một, không gian tầng hai là nơi riêng tư dành cho các thành viên trong gia đình với những thiết kế hiện đại và tiện nghi nhưng cũng tuân thủ mục tiêu đơn giản hóa quá trình thi công.



Phần gạch bông cũ bắt mắt phù hợp với phong cách thiết kế định hình từ ban đầu



Phòng ngủ tuy chưa được hoàn thiện đầy đủ nội thất nhưng phần nào thấy được sự rộng rãi và thoáng đãng của không gian

Lựa chọn phong cách thiết kế Loft vẫn tôn lên vẻ đẹp của cái cũ

Cũng chính vì yêu thích những cái thuộc về hoài niệm nên phong cách Loft được ưu tiên áp dụng trong thiết kế nội thất. Yếu tố kim loại và hơi hướng công nghiệp thể hiện rõ ở những ô cửa rộng lớn, mảng tường gạch thô trần trụi, phần trần không trát vữa mà chỉ cần lớp sơn trắng đơn giản.



Mỗi không gian là một hệ sàn khác nhau nhằm phân vùng chức năng đầy thú vị



Tủ bếp chữ I nhỏ nhắn nổi bần bật giữa lớp gạch thô và trần bê tông. Điểm nhấn là những món đồ trang trí như đèn thả chiếc lò sưởi hay hệ tủ bếp đen tuyền



Chủ nhà cũng dành một khoảng diện tích rộng cho tủ quần áo và khu vực thay đồ



Phòng tắm được thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện nghi

Nido house đã được xây dựng lại dựa trên sự tôn trọng những dấu ấn trước đây để tạo ra một cuộc đối thoại giữa cái cũ và cái mới. Điều quan trọng còn nằm ở việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như tạo sự thoải mái, bình yên nhất cho các thành viên sống và tận hưởng trong chính ngôi nhà của mình.



Bản vẽ mặt bằng toàn bộ ngôi nhà



Phác họa phía trước của công trình



Phác họa phía sau của công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nido house 

Địa điểm: Thành phố San Fernando – Buenos Aires – Argentina

Diện tích: 200m2

Đơn vị thiết kế: Estudio PKa

Thiết kế chính: Jorge Barroso & Diego García Pezzano 

Năm: 2018

Ảnh: Alejandro Peral

Bài viết: Hiền Ngôn

Tin liên quan

[Xem thêm]