The Hiding House – Ngôi nhà “ẩn náu” giữa chốn đô thị phồn hoa, là tâm huyết của gia chủ và KTS sau 6 năm xây dựng

31-08-2020, 04:06 | Nhà đẹp |

The Hiding House là căn nhà trệt rộng 139m2, được xây dựng trong một khu dân cư đông đúc tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tọa lạc giữa chốn đô thị náo nhiệt, phồn hoa, thiết kế của The Hiding House lại toát lên vẻ an nhiên, tĩnh tại, hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài.


The Hiding House – Ngôi nhà “ẩn náu” giữa chốn đô thị phồn hoa, là tâm huyết của gia chủ và KTS sau 6 năm xây dựng

Vẻ ngoài thanh lịch, trang nhã của The Hiding House gây ấn tượng ngay từ ánh nhìn đầu tiên

The Hiding House là căn nhà được xây dựng để ở, nhưng đồng thời cũng được tận dụng làm bảo tàng nhỏ, không gian triển lãm và thư viện. Căn cứ trên diện tích và hình khối của khu đất, nhóm KTS đã phân bổ cấu trúc của The Hiding House thành 2 khối nhà chính, trong đó, 1 khối được sử dụng làm không gian sống, khối còn lại phục vụ cho mục đích kinh doanh. Hai khối nhà được liên kết thông qua một bề mặt gỗ, được thiết kế liền mạch với khoảng sân trước nhà. 



Từ góc nhìn trên cao, bề mặt gỗ của The Hiding House nằm bên phải, trong khi khoảng sân trước nhà được thiết kế phía bên trái



Tổng thể căn nhà được thiết kế hài hòa với thiên nhiên, nhưng gần như khép kín hoàn toàn với thế giới bên ngoài



Khoảng sân trước nhà với thiết kế phảng phất hơi thở kiến trúc nhà ở truyền thống của Trung Hoa thời xưa



Nhờ việc gìn giữ thiên nhiên ở mức tối đa, The Hiding House đã thành công tạo nên nét tĩnh tại, an yên hiếm có, đúng theo mong muốn của gia chủ

Các khu vực chức năng chính trong nhà như: phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ chính… đều được thiết kế ở hướng nam. Trong đó, phòng khách còn đóng vai trò là phòng triển lãm và thư viện. 

The Hiding House sở hữu cùng lúc nhiều chức năng khác nhau, từ nơi ở đến viện bảo tàng nhỏ, kèm theo phòng triển lãm và thư viện. Đó cũng là lý do tại sao gia chủ và KTS bỏ ra 6 năm để nghiên cứu và lên ý tưởng thiết kế căn nhà. Đại diện nhóm KTS cho biết: “Trong vòng 74 tháng, gia chủ không biết anh ấy muốn gì. Nhưng chắc chắn anh ấy muốn một căn nhà được thiết kế với đầy đủ các trải nghiệm sống mà không quá phô trương hay phóng đại”.



The Hiding House đáp ứng được các yêu cầu thiết kế cơ bản của gia chủ mà không thể hiện sự phô trương, khoe mẽ



Đồng thời vẫn toát lên vẻ đẹp thanh lịch, trầm tĩnh rất riêng



The Hiding House là thành quả xứng đáng sau nhiều năm tâm huyết của KTS và gia chủ

Căn nhà được xây dựng và hoàn thiện nhờ sự kết hợp giữa các vật liệu xây dựng phổ biến và vật liệu xây dựng địa phương, cụ thể là: đá núi lửa, đá Thái Hồ, tấm nhôm đục lỗ, tấm thép, bùn tảo cát, gỗ, xi măng trắng… Các cửa sổ lớn có nhiệm vụ kết nối không gian trong nhà với khoảng sân trước – nơi được thiết kế để trở thành trung tâm của căn nhà.

Nằm trong khối nhà riêng biệt, phòng trà sử dụng hệ cửa kính lớn trải rộng, kèm tấm “lưới gỗ” sát trần và sàn, giúp đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn đủ sáng tự nhiên. Khoảng sân trong ốp sàn gỗ được ngăn cách với sân trước bằng một tấm rèm mờ di động, có thể tùy ý điều chỉnh và được tận dụng làm nền sân khấu khi cần.



Phòng khách, đồng thời cũng đóng vai trò là phòng triển lãm, thư viện



Thiết kế phòng khách với 2 mặt đối xứng, với một mặt tiếp giáp với khoảng sân vườn trước bên ngoài



Nét hiện đại, đan xen vẻ đẹp cổ điển, trầm mặc là điểm nhấn thẩm mỹ nổi bật nhất trong không gian này



Phòng khách gồm 2 cửa, trong đó 1 cửa là lối ra vào, cửa còn lại tiếp nối với khu vực phòng ăn sát vách



Ngoài chức năng phòng ăn, không gian này cũng được sử dụng làm phòng họp, phòng gặp mặt



Bên cạnh phòng ăn là phòng ngủ master. Cả 2 không gian này đều được thiết kế tiếp giáp với khoảng sân trong ốp gỗ



Phía trên phòng ngủ master được bố trí thêm gác lửng



Tuy không quá rộng rãi, nhưng gác lửng có thể dùng làm kho chứa đồ hoặc bố trí thêm một phòng ngủ phụ khi cần



Hệ dây thép lưới được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho gia chủ, đồng thời vẫn giúp không gian này lưu thông ánh sáng và không khí hiệu quả



Phòng trà được thiết kế ở khối nhà riêng biệt, đối diện với phòng ngủ master



Bên ngoài phòng trà là cầu thang dẫn lên khoảng sân thượng



Thêm một không gian để gia chủ thư giãn và tận hưởng thiên nhiên trong căn nhà riêng tư của mình



Bản vẽ mặt bằng công trình

The Hiding House là công trình nhà ở được xây dựng dựa trên kiến trúc nhà ở truyền thống khép kín của Trung Hoa thời xưa. Căn nhà mang đậm giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật, đồng thời cũng là không gian sống mơ ước bao lâu của gia chủ, xứng đáng với thời gian 6 năm miệt mài tìm tòi và nghiên cứu.

Thông tin công trình:

Tên công trình: The Hiding House

Đơn vị thiết kế: Wutopia lab & Sunyat

KTS chủ trì: Yu Ting

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Diện tích xây dựng: 139m2

Bài viết: Phương Thảo

Tin liên quan

[Xem thêm]