Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

6-09-2020, 04:11 | Nhà đẹp |

Bình dị mà ấm cúng là cách đơn giản nhất để hình dung về Residence in Perinthalmanna – tổ ấm nhỏ xinh của gia đình ba thành viên tại Perinthalmanna, Ấn Độ. Ngôi nhà sau khi được cải tạo từ một căn nhà cũ, ẩm thấp đã trở thành không gian sống hợp ý gia chủ nhờ cách thiết kế đón sáng tối đa mà không cần dùng tới quá nhiều cửa sổ trong nhà.



Residence in Perinthalmanna sau cải tạo là ngôi nhà có thiết kế nổi bật và bắt mắt nhất trong khu vực



Trái ngược với hiện tại, ngôi nhà trong quá khứ khá cũ kỹ, tối tăm và ẩm thấp 

Gia chủ của Residence in Perinthalmanna hiện đang là một thầy giáo. Anh không mong ngôi nhà của mình quá đồ sộ hay màu mè. Mong muốn đơn giản của anh là được cùng người vợ yêu quý và cậu con trai bé bỏng sống bình an trong một ngôi nhà vừa đủ và trang nhã.


Tổ ấm nhỏ xinh, trang nhã của gia đình ba thành viên “thích nhỏ không thích to”

Sở hữu một căn nhà nhỏ nhắn mà ấm áp vẫn luôn là mong ước của gia chủ

Khi tiếp nhận yêu cầu thiết kế từ gia chủ, nhóm kiến trúc sư đứng trước hai sự lựa chọn. Một là thiết kế một ngôi nhà mới hoàn toàn trên một khu đất trống. Hai là cải tạo ngôi nhà cũ dựa trên kết cấu sẵn có. Nhưng dù lựa chọn phương án nào, ngôi nhà cũng phải đáp ứng toàn bộ các yêu cầu do gia chủ đưa ra và làm gia chủ hài lòng.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng ưu, nhược điểm của cả hai phương án, nhóm kiến trúc sư quyết định lựa chọn phương án thứ hai: cải tạo căn nhà cũ thành “thiên đường” ấm cúng cho gia đình nhỏ 3 thành viên.



Ngôi nhà cũ có diện tích khá lớn. Tuy nhiên, sau cải tạo, ngôi nhà trông rất nhỏ nhắn, xinh xắn, đúng như mong ước của gia chủ

Ngôi nhà cũ là một ngôi nhà 2 tầng nhưng việc phân chia các khu vực chức năng chưa thật sự hợp lý, khiến ngôi nhà dù có diện tích khá lớn xong vẫn rất chật chội và tối tăm. Do đó, đầu tiên nhóm KTS biến “nhỏ” ngôi nhà bằng cách dỡ bỏ phần tầng hai, giúp ngôi nhà trông thon gọn, đẹp mắt hơn. 



Hiên nhà được sửa chữa và tạo dáng lại theo hình hộp, duyên dáng cũng góp phần giúp ngôi nhà trông nhỏ đi đáng kể



Thiết kế hiên nhà hình hộp giúp Residence in Perinthalmanna mới lạ, vui mắt hơn



Hiên nhà kín đáo là nơi vui chơi ngoài trời của bé dù trời mưa hay nắng gắt




Không gian bên hông của Residence in Perinthalmanna được tận dụng làm nơi để xe



Không gian bên ngoài Residence in Perinthalmanna được phủ xanh bởi cây cỏ đem tới không gian vui chơi rộng mở, xanh mát cho cả gia đình



Những lỗ thoáng đặt ngay lối ra vào giúp ngôi nhà luôn có sự trao đổi không khí với môi trường bên ngoài

Nhằm phá bỏ sự bí bách, ẩm thấp của ngôi nhà cũ, nhóm kiến trúc sư đã bố trí hệ cửa sổ và giếng trời xung quanh ngôi nhà. Nhờ đó, không khí sạch và ánh sáng luôn tràn ngập Residence in Perinthalmanna.



Ánh sáng luôn là yếu tố rất được quan tâm trong Residence in Perinthalmanna



Giếng trời nhỏ nhắn đặt ngay phía trên một khoảng vườn nhỏ tạo ra khu tiểu cảnh mới lạ giúp không gian phòng ăn xinh xắn và sáng thoáng hơn



Bởi Residence in Perinthalmanna là ngôi nhà một tầng nằm giữa khu dân cư khá đông đúc, do đó, các thiết kế cửa sổ không thể quá lớn nhằm đảm bảo sự riêng tư cho cả gia đình



Hệ thống giếng trời được xem như là giải pháp giúp đón sáng hiệu quả và an toàn cho ngôi nhà mà không cần dùng tới quá nhiều cửa sổ



Không khí trong Residence in Perinthalmanna luôn được lưu thông và thay mới



Những khu vườn nhân tạo ngay trong lòng Residence in Perinthalmanna giúp điều tiết vi khí hậu và thổi bùng sức sống cho căn nhà




Không gian bên trong Residence in Perinthalmanna luôn sáng thoáng, ngăn nắp và gọn gàng

Cuối cùng, nhằm khắc phục sự phân chia không gian bất hợp lý của ngôi nhà cũ, nhóm kiến trúc sư đã phá bỏ đi một số vách tường bê tông không cần thiết, sắp xếp lại các khu vực chức năng. Cầu thang lên tầng hai cũng được dỡ bỏ bởi tầng hai đã không còn được sử dụng nữa. Do đó, hiệu quả sử dụng của ngôi nhà tăng lên rõ rệt.



Góc bếp nhẹ nhàng, sạch sẽ luôn là khoảng không gian yêu thích của nữ gia chủ



Ngoài nấu ăn, hai mẹ con cũng thường xuyên vui đùa trong gian bếp nhỏ



Bể cá đặt ở trung tâm là điểm nhấn thú vị cho bất cứ ai ghé thăm ngôi nhà



Bồn rửa tay và nhà vệ sinh được tách biệt giúp quá trình sử dụng dễ dàng và tiện nghi hơn



Nhờ góc làm việc rộng rãi và thông thoáng mà công việc đạt được hiệu quả cao hơn



Phòng ngủ rộng rãi, gọn gàng và tràn ngập ánh sáng của Residence in Perinthalmanna

Bởi gia chủ luôn hướng tới sự tối giản trong thiết kế nên nội thất Residence in Perinthalmanna cũng được trang trí theo phong cách mộc mạc, tự nhiên nhất. Màu trắng của tường nhà, màu nâu của sàn gỗ là những màu sắc được sử dụng nhiều nhất và xuyên suốt ngôi nhà. Các thiết bị nội thất cũng đều hướng tới tính tiện dụng, nhỏ nhắn và trang nhã.



Sự đồng bộ và kết hợp hài hòa giữa các chi tiết nhỏ tạo ra tổng thể thống nhất và trang nhã



Các hệ tủ liền tường được sử dụng nhằm tăng sức chứa cho căn phòng 



Góc tâm linh của căn nhà được sắp xếp gọn gàng và trang trọng



Hình ảnh 3D của Residence in Perinthalmanna



Bản vẽ mặt bằng tầng 1 ngôi nhà



Bản vẽ mặt bằng tầng mái ngôi nhà



Bản vẽ các mặt cắt ngôi nhà



Bản vẽ các mặt bên của ngôi nhà

Residence in Perinthalmanna là ngôi nhà cải tạo chứng minh rằng nhà không nhất thiết phải to lớn, đồ sộ mới có thể đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Ngôi nhà đã đem tới không gian sống ấm áp và tràn đầy yêu thương cho gia đình nhỏ, vừa vặn với mong muốn và nhu cầu kinh tế của chủ nhà.

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Residence in Perinthalmanna

Diện tích: 125m2

Địa điểm: Perinthalmanna, Ấn Độ

Năm: 2016

Thiết kế: ZERO STUDIO

Hình ảnh: Prasanth Mohan

Bài viết: Ngọc Mai

Tin liên quan

[Xem thêm]