Cải tạo nhà 4 tầng kết hợp cửa hàng, phòng trưng bày nhưng vẫn thông thoáng mà không cần sửa đổi quá nhiều

9-09-2020, 04:07 | Nhà đẹp |

art BLD. House là một dự án cải tạo nhà 3 tầng và 1 tầng hầm tại Tokyo, Nhật Bản. Các tầng phía trên được sử dụng làm nơi ở còn tầng trệt là nơi cho thuê cửa hàng, tầng hầm được sử dụng làm phòng trưng bày riêng. 


Cải tạo nhà 4 tầng kết hợp cửa hàng, phòng trưng bày nhưng vẫn thông thoáng mà không cần sửa đổi quá nhiều

art BLD. House là ngôi nhà 4 tầng được cải tạo lại, đáp ứng được 3 mục đích sử dụng

Đôi nét về quá trình cải tạo của art BLD. House

art BLD. House là dự án cải tạo 1 công trình nhà ở kèm cửa hàng và phòng trưng bày. Trước đó, đây là nơi ở của gia đình khác. Họ sống từ tầng 1 đến tầng 3, tầng hầm là một tiệm làm đẹp. Còn hiện nay, phần nhà ở chỉ giới hạn từ tầng 2 đến tầng 3, tầng 1 có thể chuyển đổi thành cửa hàng cho thuê còn tầng hầm được dùng làm phòng trưng bày tùy theo yêu cầu của người thuê. 



art BLD. House nằm trong khu dân cư khá đông đúc ở Tokyo, Nhật Bản



Ngôi nhà sở hữu vẻ ngoài độc đáo nhưng vẫn hài hòa với quang cảnh khu phố

Do 1 số yếu tố như chi phí, pháp lý, ngôi nhà sẽ không sửa đổi quá nhiều. Thay vào đó, các KTS đã cố gắng thiết kế không gian bằng cách cải tạo, điều chỉnh những vị trí cần thiết. 



Để đáp ứng 3 mục đích sử dụng, các KTS đã phân chia ngôi nhà thành các phần theo đúng quy định cứu hỏa của Nhật Bản



Với cách làm như vậy, KTS sẽ giảm thiểu các thiết bị phòng chống thiên tai, đồng thời giảm chi phí cải tạo chung của căn nhà



Lối vào nhà khá hẹp và được thiết kế ở phần hông cạnh bên của ngôi nhà



Phòng trưng bày ở tầng hầm rộng rãi, trần cao nên không hề bí bách



Cửa hàng được bố trí ở tầng trệt 



Tầng 2 là không gian sinh hoạt chính



Tầng 3 là không gian sinh hoạt cá nhân 



Trong đó, một phòng có ban công nhìn xuống khu phố rộng rãi và sáng sủa



Phòng tắm lớn cũng được bố trí trên tầng 3

Cách thiết kế giao thoa cũ – mới ấn tượng và mở rộng không gian sinh hoạt trong art BLD. House

Art BLD. House gây ấn tượng bởi sự giao thoa cũ – mới khá thú vị. Một số phần của ngôi nhà cũ vẫn được giữ nguyên. Một số món đồ nội thất của chủ cũ cũng được để lại. Ngoài ra còn có những món đồ đạc đã hơn 30 năm tuổi của gia chủ. Tất cả đều hài hòa và sở hữu nét đẹp rất riêng. art BLD. House bao gồm những không gian khá lớn, được xây dựng từ vật liệu chống cháy với cấu trúc thoát hiểm RC. Do vậy, KTS đã tạo ra một không gian sinh hoạt dạng mở lớn, bao gồm phòng khách – bếp – phòng ăn bằng cách loại bỏ vách ngăn không cần thiết.



Về cơ bản, cấu trúc của art BLD. House có thể chống được động đất nên vách ngăn là chi tiết không cần thiết, có thể dỡ bỏ, từ đó tạo nên một không gian sinh hoạt dạng mở lớn bao gồm phòng khách, bếp và phòng ăn



Bên trong, cùng với các bức tường thạch cao mới được lắp đặt là những mảnh giấy dán tường cũ đã bong tróc và 1 phần khung của tòa nhà cũng để lộ ra. Bề mặt bê tông, lớp gỗ cũng như vữa cũ và mới đan xen vào nhau

Trước đây, cầu thang vốn chỉ dùng để di chuyển lên xuống do có tường và cửa chống cháy bao quanh.  Vậy nên, KTS đã cải tạo nơi đây thành 1 không gian linh hoạt hơn, trở thành khoảng giếng trời 3 tầng bằng cách di chuyển hệ thống phòng cháy chữa cháy và tách biệt 3 mục đích sử dụng ngôi nhà: nhà riêng, cửa hàng và phòng trưng bày. Cầu thang nay đã kết nối trực tiếp với không gian sinh hoạt chính tạo sự thuận tiện. 



Sảnh thang bộ trước đây khá bí, bị bao quanh bởi tường và cửa chống cháy, nay được thiết kế liên thông với không gian sinh hoạt chính



Cầu thang cũng đóng vai trò làm giếng trời 3 tầng trong nhà để tạo sự thông thoáng và lưu thông ánh sáng

Tuy không cải tạo quá nhiều nhưng art BLD. House vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của gia chủ. Cách sắp xếp cũ – mới cũng giúp không gian trở nên độc đáo và ấn tượng hơn. Đây là cách tiết kiệm chi phí và tạo nét riêng cho ngôi nhà mà các gia chủ có thể tham khảo và áp dụng. 



Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: art BLD. House

Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản

Diện tích: 218m2

Đơn vị thiết kế: AKI WATANABE Architects

Kiến trúc sư phụ trách: Aki Watanabe

Nhóm thiết kế: AKI WATANABE Architects

Năm dự án: 2017

Ảnh: Sadao Hotta

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

[Xem thêm]