H-House – Nhà dạng khối độc đáo, nổi bật bởi chiều cao “khủng” giữa lòng thủ đô

29-11-2020, 03:12 | Nhà đẹp |

Giữa lòng đô thị đông đúc và chật chội, việc sở hữu một ngôi nhà ở gia đình với kích thước “khủng” là điều không hề đơn giản. Tuy vậy, bằng nhiều nỗ lực, một gia đình người Hàn đã tạo nên cho riêng mình tổ ấm đồ sộ ngay giữa lòng thủ đô Seoul có tên H-House.
Công trình là tổng thể phức hợp nhiều khu vực riêng biệt được “lắp ghép” trên một thế đất dốc để tạo nên không gian tiện nghi cho một gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống. H-House nổi bật bởi chiều cao vượt trội so với những ngôi nhà lân cận trong khu dân phố.


Tọa lạc trong một con hẻm ở Seoul, dự án có quy mô không quá lớn nhưng vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình


H-House – Nhà dạng khối độc đáo, nổi bật bởi chiều cao “khủng” giữa lòng thủ đô

Chiều cao “khủng” giúp ngôi nhà chiếm trọn mọi ánh nhìn của những người xung quanh

Khác với toàn bộ những ngôi nhà khác trong khu phố, H-House không nằm sát mà được xây cao hơn so với mặt đường 8m. Thiết kế này một mặt biến tầng trệt của công trình trở thành nơi để phương tiện, một mặt giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi tiếng ồn, khói bụi và ẩm mốc do điều kiện ngoại cảnh mang lại. 



Ga-ra rộng giúp việc cất giữ phương tiện trở nên thuận tiện và dễ dàng


Khoảng sân nhỏ quanh nhà tạo thêm không gian vui chơi, nghỉ ngơi cho các thành viên gia đình


Toàn bộ lối vào được lát đá xẻ granite cao cấp, vừa sạch sẽ, lịch sự, vừa ổn định, bền vững dưới những tác động của thời tiết


Lối vào nhà được mở thêm từ phía sau giúp đáp ứng những nhu cầu phát sinh trong quá trình sinh sống của gia chủ

Nằm trên một thế đất cao, việc giải quyết khâu “đi lại” trong ngôi nhà là một vấn đề cần phải được tính toán kỹ càng để đảm bảo sự tiện lợi cho gia đình trong quá trình sinh sống. Cũng bởi vậy, H-House được trang bị không chỉ một mà có tới hai hệ thống cầu thang ở cả trong lẫn ngoài ngôi nhà. 


Cửa nhỏ dẫn vào trong ngôi nhà được bố trí lùi sâu nhằm giảm bớt ảnh hưởng của tiếng ồn và bụi bẩn


Gỗ chống mọt được sử dụng để thiết kế lối đi dẫn lên nơi ở của gia đình



Đèn chiếu được bố trí dọc theo chiều dài lối đi tạo hiệu ứng thị giác đẹp mắt, đảm bảo thuận tiện và đủ sáng


Lan can được thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự kiên cố và an toàn trong quá trình di chuyển


Độ cao hợp lý, cùng độ mịn mặt gỗ của chiếc cầu thang trong nhà giúp tăng trải nghiệm khi bước đi bằng chân trần 


Thiết kế giữa các bậc bước tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt cho lối đi dẫn lên tầng 3 ngôi nhà

Nằm ngay giữa lòng thành phố chật chội, vấn đề thiếu sáng và bí khí trong mỗi căn nhà là một hiện tượng khá phổ biến. Để giải quyết điều này, các KTS của H-House đã quyết định tạo ra một giếng trời thông suốt từ trên xuống dưới. Khoảng trống lớn giúp không khí và ánh sáng dễ dàng trao đổi giữa trong và ngoài ngôi nhà. Không gian sống vì thế cũng trở nên thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.


Từ trên cao nhìn xuống, công trình nổi bật bởi một khoảng trống lớn, cũng là vị trí của giếng trời trên nóc nhà


Thảm cỏ xanh trên mái nhà giúp hấp thụ và giảm bức xạ nhiệt cho không gian bên dưới, duy trì trạng thái mát mẻ, thoải mái quanh năm


Phần lớn diện tích tường bao được ốp kính trong mở ra quang cảnh thành phố nhộn nhịp phía bên ngoài


Khoảng không phía dưới giếng trời được tận dụng để trở thành nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho gia đình


Khoảng trống thông tầng tạo sự liền mạch và thống nhất về không gian sống cho cả ngôi nhà


Không gian các tầng ở được mở thông với giếng trời để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và không khí tự nhiên từ bên ngoài

H-House là một ngôi nhà hiện đại. Bởi vậy, dù không quá cầu kỳ trong từng tiểu tiết, nội thất công trình vẫn có một vẻ đẹp rất riêng với sự đơn giản, nhẹ nhàng và tinh tế. Đặc biệt, sự đối lập về màu sắc giữa trắng và nâu đen trên nền ánh sáng tự nhiên chiếu rọi từ nhiều phía càng làm cho không gian tại đây trở nên rộng rãi, đẹp mắt và tiện nghi. 


Toàn bộ mặt sàn được ốp gỗ tự nhiên cấp, vừa sang trọng, lịch sự vừa tạo sự êm ái, thoải mái khi di chuyển


Hành lang giữa các tầng cũng như các phòng được thiết kế thống nhất với cửa kính đón ánh sáng từ hai phía xung quanh


Hạn chế sử dụng tường ngăn là giải pháp tạo ra sự gắn kết và gần gũi giữa các thành viên gia đình


Thiết kế hợp lý giúp ngôi nhà dù có nhiều phòng ở nhưng hầu như không bao giờ phải bật đèn chiếu sáng vào ban ngày



Cửa chớp thông minh giúp kiểm soát lượng ánh nắng chiếu rọi trực tiếp vào nhà


Cánh cửa rộng mở giúp căn phòng luôn tươi sáng ngay cả khi thời tiết bên ngoài âm u


Góc nhỏ bên khung cửa sổ là nơi chủ nhân hòa mình vào thế giới của những cuốn sách lôi cuốn và hấp dẫn


Không gian nghỉ ngơi – nơi cần sự yên tĩnh được “tách biệt” bởi những tấm cửa xếp hiện đại


Cửa sổ cỡ lớn được thiết kế ngay trung tâm, kết nối không gian giữa trong và ngoài căn phòng


Tủ tường nhiều ngăn được sử dụng ở nhiều nơi trong nhà giúp việc cất giữ đồ đạc của gia chủ trở nên thật dễ dàng và ngăn nắp

H-House đặc biệt không chỉ bởi cấu trúc khung nhà trải dài trên nền đất dốc, mà hơn thế còn là sự hài lòng, thoải mái của gia chủ trong quá trình làm việc và sinh sống tại đây. Công trình là một hình mẫu tham khảo lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm những ý tưởng cho tổ ấm hạnh phúc của gia đình mình. 
Một số hình ảnh khác của công trình:














Thông tin công trình:
Tên: H-House
Hoàn thành: 2012
Thiết kế: With construction
Bài viết: Lê Hiếu

Tin liên quan

[Xem thêm]