Mãn nhãn với sự "lột xác" của căn nhà bị giới hạn Hs House tại Ấn Độ thành không gian thông thoáng, tươi mới

25-01-2021, 06:05 | Nhà đẹp |

Nằm ở trung tâm thành phố Ahmedabad, Ấn Độ. HS House là một ngôi nhà phố nhỏ với hai bức vách chung liền kề với hai ngôi nhà khác trong khu phố. Điều này khiến cho công trình bị giới hạn về nhiều mặt, nghiêm trọng nhất trong đó là khả năng đón sáng và thông khí. Bằng cách kết hợp khéo léo nhiều giải pháp khác nhau, các KTS đã giúp HS House giải quyết được bài toán khó được đặt ra, trở thành một tổ ấm sáng, thoáng, rộng rãi và tràn ngập năng lượng tích cực.


HS House trông nổi bật và thu hút ngay cả khi chỉ là ngôi nhà nhỏ bé trong khu phố

Thông gió, đón sáng và kiến tạo không gian sống tươi mới

HS House là một căn nhà phố hẹp ngang, dài sâu với 2 mặt sát vách 2 nhà bên. Điều này gây bất lợi cho công tác thiết kế hệ thống thông khí và tiếp cận ánh sáng của ngôi nhà. Tuy nhiên, đó cũng chính là gợi ý giúp các KTS tìm ra nhiều giải pháp giúp khắc phục nhược điểm của công trình, kiến tạo một không gian sống mới mẻ, thoáng rộng hơn cho gia chủ.


Mãn nhãn với sự "lột xác" của căn nhà bị giới hạn Hs House tại Ấn Độ thành không gian thông thoáng, tươi mới

Thiếu sáng và bí bách là vấn đề thường gặp phải của các ngôi nhà liền kề ở thành phố. Ánh sáng và gió lúc này chỉ có thể đi qua hai cạnh ngắn của ngôi nhà

Do bị mất đi hai mặt thoáng nên công trình không thể mở các ô cửa bên hông để lấy ánh sáng cho các không gian. Để khắc phục điểm yếu này, gia chủ và nhóm KTS đã quyết định hy sinh một phần diện tích và tạo ra một khu vực trống ở trung tâm để ánh sáng và không khí sạch dễ dàng lan tỏa tới tất cả các không gian trong HS House. Khu vực này được tạo thành từ một sân vườn bên dưới, các khoảng thông tầng và giếng trời bên trên. Nhờ đó, các không gian bên trong ngôi nhà luôn luôn tươi sáng và tràn ngập nguồn năng lượng thiên nhiên.


Sân vườn nhỏ, xanh mát bên dưới giếng trời là nơi thanh lọc và điều hòa không khí cho cả ngôi nhà


Giếng trời phía trên được sử dụng như một bộ phận thu hút không khí nóng, tạo ra một luồng không khí hướng lên trên, sau đó được loại bỏ thông qua các lỗ nhỏ ở cả hai bên.


Sơ đồ hoạt động của luồng không khí tại khu vực giếng trời


Cách ánh sáng tiến vào các không gian trong HS House từ giếng trời

Để không làm lãng phí bất cứ một phần diện tích nào, cầu thang được thiết kế bao quanh khu vực giếng trời và khoảng thông tầng. Cầu thang được chế tạo từ hai hàng lan can bằng kim loại dày và bậc thang bằng gỗ. Thiết kế cầu thang vừa tạo ra sự rộng rãi, hạn chế lãng phí diện tích cho không gian ngôi nhà, vừa tạo ra sự thoải mái cho người dùng khi có thể dễ dàng đi lại bằng chân trần.


Các cầu thang đơn được xếp so le với nhau giúp không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn


Với lan can kim loại đen bóng hai bên, cầu thang như được treo lơ lửng giữa không trung mang tới những trải nghiệm thú vị cho gia chủ


Các khu vực hành lang bên cạnh cầu thang đều sử dụng lan can kính, không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho việc đi lại mà còn giúp không gian trông rộng rãi hơn


Đứng tại cầu thang, gia chủ có thể dễ dàng quan sát các hoạt động bên dưới ngôi nhà


Bên trên khu vườn, các bóng đèn được treo với độ cao khác nhau thắp sáng cả khu vực

Bên cạnh khoảng thông tầng, nhóm KTS không quên khai thác tối đa 2 mặt thoáng còn lại của ngôi nhà bằng các hệ cửa kính lớn. Hệ cửa này giúp lấy sáng và thông gió chéo, đồng thời, mở ra các góc nhìn rộng lớn về phía cảnh quan bên ngoài. Ngồi bên trong HS House, gia chủ vẫn được trải nghiệm cảm giác rộng thoáng cùng góc nhìn rộng mở không khác gì những căn nhà vườn ở miền quê.


Hệ cửa kính lớn cho phép lượng lớn ánh sáng và không khí sạch tràn vào HS House


Các giải pháp thông khi, lấy sáng được kết hợp hài hòa giúp không gian nhà phố HS House dù chật chội nhỏ hẹp cũng trở nên tươi sáng, rộng mở

Không gian nội thất đơn giản, đầy đủ tiện nghi

Không gian HS House được quy hoạch một cách đơn giản. Tầng đầu tiên bao gồm gara, vườn trung tâm, phòng khách và vườn sau. Bên dưới tầng này là một tầng hầm và bên trên tầng này là tầng bếp và phòng ăn với ban công lớn ngoài trời mở ra ở mặt tiền phía trước. Từ tầng bếp trở đi, mỗi tầng là một phòng ngủ cá nhân với nhà vệ sinh riêng. Ở tầng trên cùng, HS House có 2 khoảng sân thượng dành cho các hoạt động khác nhau tùy theo nhu cầu của gia đình.


Xây nhà nhiều tầng được coi là giải pháp cho giải quyết bài toán thiếu diện tích ở của các ngôi nhà liền kề


HS House được xây dựng theo lối sàn lệch tầng đảm bảo sự riêng tư cho các khu vực tại mỗi tầng


Các khoảng vườn nhỏ còn đóng vai trò là những tiểu cảnh xanh mát cho các khu vực xung quanh 


Một thang máy nhỏ cũng đã được kết hợp để người già có thể dễ dàng đi lại trong nhà

Nội thất HS House được lựa chọn ưu tiên sự đơn giản, tiện nghi. Cũng bởi không có quá nhiều các thiết bị, vật dụng nên không gian HS House càng trở nên thoáng, rộng. Màu sắc chủ đạo là màu vàng nâu ấm áp nổi bật trên nền xám bóng của sàn và tường nhà, vừa tôn lên vẻ đẹp của các thiết bị, vừa giúp không gian được hòa nhập, chan hòa với thiên nhiên bên ngoài.


Không gian phòng khách rộng rãi, đơn giản, đầy đủ tiện nghi để gia chủ dễ dàng đón tiếp nhiều người bạn cùng lúc


Phòng ăn và nhà bếp được liên thông với nhau tạo sự gắn kết, gần gũi cho các thành viên trong gia đình


Các khoảng ban công rộng rãi để gia chủ thả hồn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng


Các bức tường tạo nên từ các khối bê tông đúc


Tại mỗi khu vực, các tấm bê tông được điều chỉnh màu sắc và hình dáng khác nhau, đem tới những hoa văn trang trí tự nhiên cho ngôi nhà


Đá Kota được sử dụng để lát sàn theo nhiều kiểu mẫu và phân biệt khu vực chuyển động với những nơi dừng lại


Kim loại đen sử dụng trong nội thất HS House mang tới cảm giác lịch sự, trang nhã nhưng không cứng nhắc, thô kệch


Bên cạnh kim loại đen, gỗ cũng được sử dụng làm điểm nhấn xuyên suốt ở cửa sổ, cửa ra vào, vách ngăn, kho chứa và thậm chí cả sàn trong không gian riêng tư.


Nhờ ứng dụng các giải pháp thiết kế thông minh, HS House đã lần lượt giải quyết các bài toán về ánh sáng, không khí và không gian


Bản vẽ mặt bằng tầng 1 công trình


Bản vẽ mặt bằng tầng 2 công trình


Bản vẽ mặt bằng tầng 3 công trình

Dù là nhà phố hay nhà nông thôn, chỉ lựa chọn và áp dụng giải pháp đúng, các không gian sinh hoạt đều có thể sáng, thoáng, tràn ngập năng lượng tự nhiên. HS House là một ví dụ hay để các gia chủ tham khảo và học tập áp dụng với căn nhà phố của mình.

Thông tin công trình:

Tên công trình: HS House

Địa điểm: Ahmedabad, Ấn Độ

Diện tích: 345m2

Năm: 2020

Thiết kế: Saransh

Ảnh: Ishita Sitwala | The Fishy Project

Bài viết: Ngọc Mai

Xem thêm:

1Nhà 50m2 trong hẻm nhỏ luôn chan hòa ánh sáng và cây xanh

  2. Nhà 1 tầng 290m2 độc đáo, tuyệt đẹp, mang dáng dấp của biển xanh, cát trắng, nắng vàng     3. Không ai nghĩ tổ ấm 65m2 thanh thuần và tinh tế này lại là căn chung cư trên tầng 12 của chồng Tây vợ Việt     4. Có một ngôi nhà nhỏ, kể lại câu chuyện cuộc sống bình yên mỗi ngày của cặp vợ chồng    5. House of Breeze – Ngôi nhà Sài Gòn ngập tràn gió trời và đạt chuẩn bền vững   

Tin liên quan

[Xem thêm]