Căn nhà gỗ nhỏ xinh giữa khu phố nổi mới của Amsterdam

19-02-2021, 07:53 | Nhà đẹp |

Nằm trong khu phố nổi mới của Amsterdam, Floating Home là căn nhà ba tầng được thiết kế đơn giản nhưng thông minh, và đặc biệt tuân theo các nguyên tắc thân thiện với môi trường.


Cuộc sống thú vị trên khu phố nổi

Schoonschip là một khu phố nổi mới được thành lập ở phía bắc thành phố Amsterdam, Hà Lan. Trước đây, khu vực này là một con kênh không sử dụng sau một thời kỳ phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, con kênh đã được hồi sinh để trở thành cộng đồng sinh hoạt cho hơn 100 cư dân với 46 công trình nhà ở. 


Dự án Floating Home nằm trong Schoonschip – khu phố nổi mới của thành phố Amsterdam


Schoonschip được thiết kế để trở thành một hệ sinh thái đô thị nằm trong cấu trúc của thành phố. Bằng cách tối ưu năng lượng và nguồn nước xung quanh và để sử dụng và tái sử dụng, luân chuyển chất dinh dưỡng và giảm thiểu chất thải, khu phố nổi được kỳ vọng mang đến một cuộc sống bền vững, thân thiện với môi trường. 


Schoonschip là một hệ sinh thái thân thiện với môi trường, sử dụng và tái sử dụng nguồn năng lượng xung quanh

Cầu cảng là một kết nối xã hội, nơi các hộ dân cư gặp gỡ nhau

Ngôi nhà gỗ ba tầng với tầm nhìn ra quanh cảnh nước đây thư thả

Floating Home là dự án thiết kế dựa trên mong muốn về một ngôi nhà có thể tối đa hóa diện tích khiêm tốn, đồng thời tạo ra một công trình có diện mạo ấn tượng. Về kiến trúc, ngôi nhà sử dụng chất liệu gỗ sơn đen mang đến vẻ bí ẩn và thu hút. Hệ mái chéo cắt vát được thiết kế thú vị, mang đến diện mạo hình học đa dạng khi nhìn ở các hướng khác nhau. 


Bên cạnh hệ khung gỗ được xây dựng như các bức tường ngăn, chất liệu kính được thiết kế đan xen tại nhằm tối ưu tầm nhìn ra quang cảnh nước. Vách kính được sử dụng ở những không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp,… Ngoài ra, vách kính còn được mở ở trên mái có nhiệm vụ như giếng trời giúp thông sáng tối đa cho căn nhà. 


Những ô cửa kính là cách mà gia đình “đối thoại” với tự nhiên

Vách kính được mở ra ở các khu vực tầm cao để đón nguồn ánh sáng dồi dào của tự nhiên

Với một không gian sống xung quanh là nước, sẽ thật lãng phí nếu không có không gian ngoài trời cực kỳ thảnh thơi như thế này

Ngôi nhà có cánh cửa “tàng hình” được ẩn lẫn trong màu sơn đen và chất liệu gỗ

Kiến trúc nội thất tối giản nhưng hiện đại

Theo i29 Architects, đơn vị thiết kế của Floating Home, thiết kế kiến ​​trúc và nội thất luôn cần được đan xen và kết nối trên từng cấp độ để tạo nên trải nghiệm rõ ràng và thống nhất. Để phù hợp với kiến trúc gỗ và vách kính bên ngoài, không gian bên trong được bố trí lệch tầng để tối ưu diện tích sinh hoạt, nhận tối đa lượng ánh sáng tự nhiên và tạo các không gian riêng tư cần thiết.


Tầng hầm được xây dựng thấp hơn mực nước

Căn nhà gỗ nhỏ xinh giữa khu phố nổi mới của Amsterdam

Phòng khách có tầm nhìn thẳng ra hiên và không gian ngoài trời

Đồ nội thất phòng khách chỉ cần một chiếc sofa bọc da, thảm trải sàn và tranh treo tường là đủ cho một không gian vừa sang trọng, vừa tinh tế

Nếu như kiến trúc bên ngoài của Floating House gây ấn tượng với sắc đen bí ẩn thì không gian bên trong lại sử dụng màu trắng mang đến sự thông thoáng cho nhà ở có diện tích nhỏ. Không chỉ tường mà cả trần, sàn nhà và một số đồ nội thất đều được phủ một màu trắng tươi sáng. Để tạo điểm nhấn cho không gian, một số đồ nội thất bằng gỗ sáng màu được đan xen một cách tinh tế.


Cầu thang được đặt dưới giếng trời giúp lan tỏa ánh sáng tự nhiên đi khắp các tầng

Bếp được đặt trên tầng trên cùng với giếng trời và vách kính lớn

Đảo bếp với mặt bàn và viền sơn đen trở thành điểm nhấn cho không gian toàn màu trắng

Phong cách tối giản cực kỳ phù hợp với những không gian có diện tích nhỏ như Floating Home

Sinh hoạt trong khu vực phố nổi với xung quanh toàn nước, nhưng Floating Home vẫn có được cho mình một góc cây xanh xinh xắn

Phòng ngủ nhỏ gọn với tủ đồ được thiết kế giấu đi dưới gầm giường

Sân thượng là nơi gia chủ sống hòa mình cùng cây xanh

Ngôi nhà nhỏ xinh với cuộc sống cân bằng giữa kiến trúc và tự nhiên

Mặc dù có kinh phí xây dựng khiêm tốn nhưng Floating Home vẫn có kiến ​​trúc và thiết kế nội thất thống nhất để lại ấn tượng mạnh mẽ. Đồng thời, ngôi nhà nổi này lại cực kỳ tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Tính bền vững thậm chí còn được nâng cao hơn với việc triển khai trong lưới điện thông minh của làng nổi. Năng lượng điện thừa không sử dụng đến có thể chia sẻ cho hộ gia đình khác và mang lại lợi nhuận.

Tin liên quan

[Xem thêm]