Ngôi nhà có thiết kế vát góc sáng tạo, nằm sâu trong ngõ nhưng vẫn ngập tràn nắng vàng

18-03-2021, 02:39 | Nhà đẹp |

Với thiết kế vát góc sáng tạo, ngôi nhà không chỉ khắc phục được nhược điểm của lô đất mà còn mở rộng tầm nhìn từ bên trong ra vườn bưởi phía ngoài - nơi gắn liền với nhiều kỷ niệm thơ ấu của gia chủ.  


Ngôi nhà mang được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 4,5x12m là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ cùng hai con nhỏ ở Hà Nội.  

 

  Tọa lạc trong một ngõ phố nhỏ chỉ rộng 1,2m và là một khu đất phân lô điển hình ở Hà Nội, công trình được nhóm kiến trúc sư Trần Quang Trung, Đoàn Huy Hoàng và Trần Huy Hoàng xây dựng với mong muốn mang đến không gian sống phù hợp nhất cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên.

   

Ngôi nhà có thiết kế vát góc sáng tạo, nằm sâu trong ngõ nhưng vẫn ngập tràn nắng vàng

  Vì ngôi nhà nằm ở khu vực có mật độ xây dựng cao, thiếu các không gian thoáng và cây xanh, lối tiếp cận hạn chế và chỉ có một mặt thoáng nên việc xây dựng cần tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa cảnh quan xung quanh. Đặc biệt, căn nhà nằm ngay cạnh nơi ở của bố mẹ gia chủ với mảnh vườn nhỏ có cây bưởi gắn liền với nhiều kỷ niệm của gia đình.  

 

  Thấu hiểu tâm tư của gia chủ, đội ngũ kiến trúc sư đã quyết định thiết kế cắt vát một phần bên ngoài công trình, tạo những ô cửa sổ nhiều hình khối. Giải pháp này vừa góp phần tăng tầm nhìn, tạo không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng, vừa giúp gia chủ dễ dàng mở cửa sổ, trò chuyện với bố mẹ bên ngoài hay thưởng thức mùi hương hoa bưởi khi vào mùa.  

 

  Đồng thời, việc sử dụng chất liệu kính ở khu vực vát góc này cũng hạn chế cảm giác bí bách bởi những mảng tường bê tông thô cứng. Đây cũng là điểm gia chủ hài lòng nhất về căn nhà. Không chỉ đáp ứng các nhu cầu về công năng, đường vát bên ngoài còn tạo nên sự khác biệt, giúp ngôi nhà thêm nổi bật so với các công trình xung quanh, thể hiện cá tính riêng của đôi vợ chồng trẻ hiện đại, phóng khoáng.    

  Ngôi nhà được bố trí hai khoảng thông tầng. Phía mặt tiền có một khoảng đệm từ tầng 1 đến tầng 3 giúp giảm tiếng ồn và bức xạ nhiệt. Phía cuối nhà có một khoảng thông tầng lên đến mái.

   

  Hai khoảng trống này kết nối với các khu vực chức năng. Nhờ thế mà ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng, không khí được lưu thông, mang đến cảm giác dễ chịu, thư thái.    

  Để tăng sự tương tác và kết nối giữa các thành viên, đội ngũ kiến trúc sư dành phần lớn diện tích làm các khu vực sinh hoạt chung như phòng ăn và bếp ở tầng một, phòng khách kết hợp phòng làm việc ở tầng hai, thư viện và phòng thờ ở tầng thượng.    

  Phòng khách kiêm phòng làm việc thiết kế đơn giản, đảm bảo tiện nghi. Đây là khu vực để cả gia đình quây quần xem tivi giải trí sau mỗi bữa ăn hay khi cần gia chủ có thể tận dụng không gian để làm việc.    

  Vì ở tầng thấp nên khu vực này được thiết kế hệ cửa kính cỡ lớn giúp ánh sáng chan hòa khắp căn phòng, tiết kiệm điện năng.  

 

  Hai phòng ngủ chiếm 20% diện tích căn nhà, được bố trí ở tầng 3 và 4. Chất liệu kính được sử dụng ít hơn, thay vào đó là những bức tường dày hơn, vừa đảm bảo riêng tư, vừa hạn chế ảnh hưởng bởi nắng nóng.    

  Phòng ngủ của các con thiết kế đơn giản với bộ chăn ga nhiều màu sắc, họa tiết, phù hợp tính cách trẻ.    

  Các phòng riêng tư vẫn đảm bảo thoáng sáng, mát mẻ nhờ cửa sổ kính có kích thước lớn.    

  Để bù lại sự thiếu hụt không gian xanh ở bên ngoài, ngôi nhà được bố trí thêm các khoảng sân vườn, hồ cá, cây cối ở những khoảng đệm và trên mái.    

  Giải pháp này giúp cải thiện vi khí hậu trong nhà cũng như tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

   

  Dù gặp phải nhiều hạn chế do các yếu tố khách quan như bối cảnh, khu đất và con người nhưng công trình vẫn truyền tải được tính thẩm mỹ với các đường nét cắt khối độc đáo và đáp ứng đầy đủ các công năng cần thiết. Ngôi nhà không đơn thuần là nơi ở mà còn khiến các thành viên cảm thấy mỗi góc nhỏ như được sinh ra là để dành riêng cho mình.

Tin liên quan

[Xem thêm]