Diện mạo mới đầy trang nhã của căn nhà phố 30 năm tuổi tại Thái Lan

18-03-2021, 03:42 | Nhà đẹp |

S71 House là một ngôi nhà 30 năm tuổi ở Bangkok, Thái Lan. Với hiện trạng xuống cấp, S71 House được cải tạo lại, trở thành tổ ấm an yên tách biệt với đô thị ồn ào. Mặt tiền nổi bật với hệ lam gỗ và tường đá tự nhiên, vật liệu chính là kim loại trắng thanh lịch, mang chút tương phản so với 2 chất liệu ở ngoại thất.


Diện mạo mới đầy trang nhã của căn nhà phố 30 năm tuổi tại Thái Lan

S71 House với diện mạo khác lạ, tách biệt khỏi sự ồn ã của đô thị

Quá trình cải tạo và đảm bảo tính riêng tư trong S71 House

Tọa lạc tại Bangkok, S71 House có 3 mặt thông thoáng: phía trái, phải và đằng sau. Tuy nhiên, gia chủ mong muốn không gian sống được riêng tư hơn. Như vậy, không gian tiện ích và phong cách sống của chủ nhà sẽ là yếu tố được chú trọng nhất trong quá trình thiết kế S71 House.


S71 House là một công trình có tuổi đời lên tới 30 năm, chủ sở hữu đã nghỉ hưu và muốn cải tạo lại ngôi nhà thành một món quà đặng cô con gái

Ngoài mục đích đó, việc cải tạo cũng do tình trạng ngôi nhà đã khá cũ kỹ. Trên đây là hình ảnh của của ngôi nhà trước cải tạo

 Như vậy, việc thiết kế một công trình mới sẽ phải đáp ứng được thị hiếu đương đại và nhu cầu của 3 thành viên: bố. mẹ và con gái.

Diện mạo ban đầu của S71 House theo phong cách Thụy Sĩ và cấu trúc còn khá tốt. Theo đó, các KTS tiến hành xác định bố trí khu vực chức năng mới đặt trong cấu trúc ban đầu của công trình. KTS chia sẻ: “khái niệm mà chúng tôi sử dụng để xác định diện tích ngôi nhà là các bức tường. Có 3 loại tường chính là tường mở, tường đặc và tường lửng. Ba loại tường này được sử dụng theo những cách khác nhau, ở những khu vực khác nhau”.


Khái niệm KTS sử dụng để xác định không gian ngôi nhà chính là vị trí của các bức tường. Về cơ bản, có 3 loại tường chính: tường mở, tường đặc và tường lửng. 

Mặt bằng tầng trệt có thể nhìn rõ từ mặt tiền ngôi nhà khi đi trong con hẻm 

Để đảm bảo sự riêng tư, một tường rào kiên cố đã được dựng lên nhằm che khuất tầm nhìn của người đi đường bên ngoài

Kiểu dáng cổng cũng thay đổi, mở rộng hơn để ô tô có thể dễ dàng quay đầu. Cụ thể, lúc đầu cổng rộng 4m nhưng được nới thành 6m, thiết kế ray trượt tự động di chuyển theo độ cong của hàng rào. Chỗ để xe nhờ đó cũng mở rộng từ 2 thành 4 xe ô tô

Khu vực trồng cây khá lộn xộn trước đây đã được điều chỉnh, sắp xếp gọn gàng lại để gia chủ dễ chăm sóc hơn. Đó là khu vườn nhỏ, trải sỏi nằm ở hướng bắc gara để xe. Hàng rào sau này cũng được trồng thêm cây để tạo không gian xanh. Đội ngũ KTS chia sẻ thêm: họ coi cây xanh cũng như không gian xanh là yếu tố cần thiết cho cuộc sống và kiến trúc. 


Không gian xanh trong S71 House

Mặt tiền đặc biệt với sự kết hợp giữa hệ lam gỗ và tường đá

Cách thiết kế tạo ra nét thẩm mỹ riêng cho S71 House 

Không chỉ chất liệu mà bảng màu ngoại thất của S71 House cũng được KTS phối một cách hài hòa và cân bằng

Không gian trong nhà được bố trí 1 cách đơn giản, đủ thoáng và sáng

Không gian mỗi tầng được bố trí theo những cách riêng nhưng đảm bảo được tính riêng tư, hiện đại và tối ưu hóa diện tích sử dụng. 


Phòng khách (trước đây là khu vực hiên mái đầu hồi) là không gian đầu tiên khi vào trong nhà. 

Một khu vực trần được mở trống, tạo ra khoảng trần cao thông thoáng

Tiếp nối phòng khách, đến giữa nhà là một bàn ăn lớn. Đây có thể là khu vực đa chức năng vì chiếc bàn lớn ngoài mục đích làm bàn ăn thì có thể là bàn làm việc

Cạnh khu vực ăn có quầy bar bếp, bếp kiểu Tây và bếp ngoài trời kiểu Thái. Các KTS đã tiến hành phân vùng nơi đây thành các khu vực dịch vụ chức năng riêng gồm khu vực bếp kiểu Thái, khu giặt là thông với phòng giúp việc ở tầng 1. Ngay cạnh cầu thang là một phòng trống, gia chủ có thể sử dụng tùy mục đích khác nhau: làm phòng ngủ, phòng cho khách,…


 Ngăn cách giữa khu vực ăn uống, phòng khách và ban công gỗ là cửa trượt lớn, đây là khu vực thư giãn với tầm nhìn xanh mát và lấy ánh sáng, không khí tươi mới cho không gian bên trong. 

Trên tầng 2, để tạo không gian chuyển tiếp từ cầu thang, các KTS đã bố trí thêm giá sách ở khu vực lối đi

Cửa sổ lớn nhưng thụt về sau giúp một lượng ánh sáng vừa phải tràn vào bên trong

Tính từ cầu thang lên tầng cho đến sảnh cầu thang, tầng 2 được phân chia thành 2 khu vực chính: phía bắc là phòng của con gái và phía nam là phòng của bố mẹ. Ban đầu, cả tầng chỉ có 1 phòng vệ sinh nên khá bất tiện. Để giải quyết vấn đề này, KTS đã thêm 1 phòng vệ sinh khác vào 2 phòng ngủ chính để tạo sự cân xứng và đảm bảo tính tiện nghi. 


Phòng ngủ của con gái có giường, bàn làm việc, tủ quần áo mở và phòng tắm

Phòng ngủ bố mẹ ở phía nam có giường, tủ quần áo mở, phòng tắm và 1 phần phòng thờ nằm khuất ở phía tây ngôi nhà. Trong phòng thờ này có cửa sổ có thể nhìn xuống phòng khách phía dưới

S71 House lung linh khi lên đèn

Ý tưởng thiết kế S71 House xuất phát từ bối cảnh vị trí công trình và lối sống của chủ nhà: thích riêng tư, đôi khi không muốn nhà có quá nhiều ánh nắng gắt. Phong cách kiến trúc được sáng tạo từ việc sử dụng không gian tầng 2 sau đó tạo đường thẳng xuống tầng trệt, bao quanh nhà là hệ lam gỗ và tường đá. Không gian riêng tư được thiết lập bằng cách kết hợp vật liệu kim loại trắng. Hình dáng và ngôn ngữ thiết kế kiến trúc đơn giản nhưng tinh tế và hiện đại, xứng đáng là mẫu nhà đẹp hiện đại để các gia chủ Việt tham khảo và học tập.


Bản vẽ chi tiết công trình

Tin liên quan

[Xem thêm]