Nhà 3 tầng, 1 phòng khám tầng trệt và 2 không gian sống ngập trong sắc xanh tại Tokyo

31-03-2021, 09:04 | Nhà đẹp |

Sky Cave là một ngôi nhà 3 tầng tại Tokyo với 1 phòng khám ở tầng trệt và 2 không gian sống ở bên trên. Bao quanh bởi một khu rừng xanh tốt, Sky Cave đã tiếp nối sự tự nhiên đó với 3 khu vườn ở 3 tầng mang những đặc điểm khác nhau và một vẻ ngoài độc lạ.


Nhà 3 tầng, 1 phòng khám tầng trệt và 2 không gian sống ngập trong sắc xanh tại Tokyo

Sky Cave nổi bật ở khu phố nhờ vẻ ngoài đặc biệt ấn tượng


Công trình tiếp giáp với một ga xe lửa ở khu vực Meguro, Tokyo. Gần với Sky Cave là một tuyến đường sắt trên cao ở phía đông và tòa nhà lớn phía tây. Ở phía bắc, đối diện với con đường trước mặt là một khu rừng. Phía ngoài khu rừng, bạn sẽ thấy thành phố Shibuya và xa hơn là Shinjuku. Ngôi nhà của 2 thế hệ có 1 phòng khám ở tầng trệt, không gian sinh hoạt của mỗi thế hệ nằm ở 2 tầng phía trên. Đội ngũ KTS đã quyết định tạo ra 3 khu vườn cho mỗi một không gian khác nhau.


Vị trí của Sky Cave là yếu tố chính tác động đến quá trình thiết kế ngôi nhà


Bước vào cổng phòng khám ở tầng trệt, chào đón các vị khách là một khu vườn toàn những loài cây rụng lá với nền đất được trải thêm đá trang trí. Lý giải cho sự lựa chọn cây rụng lá là do những loài cây này sẽ không che khuất bầu trời trong xanh bên trên, đồng thời có thể khéo léo giấu đi những chi tiết thừa ở khu nhà bên cạnh. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang đi thăm quan một tòa nhà lớn nhưng chỉ có 1 tầng. Khu vườn này cũng giúp cung cấp bầu không khí thư giãn cho những vị khách ghé thăm phòng khám, giúp họ thả lỏng và thoải mái hơn.


Lối vào tầng 1 cũng là phòng khám trong Sky Cave 

Cây xanh hiện hữu ngay từ phía bên ngoài ngôi nhà 

Khung cảnh đầy ắp những loài cây rụng lá hiện hữu ngay khi mở cổng 

Buổi tối, khu vườn sáng đèn càng thêm lung linh, thơ mộng 

Lối vào phòng khám khá đơn giản, cầu thang lên tầng 2 được đặt ngay cạnh lối vào

Quầy lễ tân của phòng khám

Băng ghế đợi đặt dọc theo phòng 

Cửa sổ nhìn thẳng ra khu vườn xanh sẽ giúp các vị khách đến khám không còn quá căng thẳng

Tầng 2 là không gian sinh sống của ông bà. Để ngăn cản tiếng ồn từ ga xe lửa và tạo sự riêng tư với những tòa nhà hàng xóm, tầng 2 của Sky Cave có sân vườn phía Nam và tường cao 6m bao quanh. Bức tường bao bên ngoài cùng được hoàn thiện dạng thô, chỉ quét sơn, ốp thêm ván gỗ để khuếch tán tiếng ồn, giúp không gian bên trong yên tĩnh hơn.


Tầng 2 là không gian sinh hoạt của ông bà

Trên tầng này cũng có 1 khu vườn nhỏ với tường bao lớn xung quanh và một góc bán ngoài trời đối diện với phòng khách, nhìn thẳng ra khu vườn 

Khu vườn không chỉ giúp bầu không khí thêm trong lành mà còn giảm ồn và tạo cảm giác an yên, thoải mái

Các phòng khác ở tầng 2 đều có thể nhìn ra khu vườn nhỏ đó hoặc được trồng thêm các loại cây xanh khác

Tầng 3 dành cho cặp vợ chồng trẻ. Với khu rừng trải rộng về phía bắc, tầm nhìn ra Shibuya và xa hơn là Shinjuku, KTS đã lên kế hoạch tạo ra khoảng không gian rộng dạng mở và sân thượng hướng về phía khu rừng. Tuy nhiên, gia chủ muốn dựng thêm tường ngăn và phần mái quanh sân thượng để ngăn tiếng ồn và tầm nhìn từ các tòa nhà lân cận. Mặt khác, nếu kéo dài mái và tường thì 1 phần khu rừng sẽ bị che mất ánh nắng mặt trời. Để khắc phục điều này, KTS đã tiến hành uốn cong một vài cạnh của tòa nhà. Và kết quả là Sky Cave sở hữu vẻ ngoài tựa như vòm của một chiếc hang. Về mặt kỹ thuật, hình dạng uốn sẽ làm tăng diện tích bề mặt của ngôi nhà, tạo ra cảm giác mềm mại, uyển chuyển và thư thái hơn.  


Lối lên tầng 3, cũng là tầng dành riêng cho cặp vợ chồng trẻ

Tầng 3 được thiết kế dạng không gian mở với tầm nhìn ra khu rừng xanh mát 

Để tạo cảm giác liền mạch, phần sân hiên có trồng thêm 1 hàng cây xanh cao bằng ban công 

Phần mái uốn cong để không che ánh nắng chiếu xuống khu rừng

Phòng khách hiện đại với nội thất đơn giản nhưng sang trọng. Phía trong nhà là khoảng thông tầng với hàng cây xanh nhô lên từ tầng 2

Phía sau phòng khách là gian bếp gọn gàng, nội thất dạng âm tường rộng rãi 

Bàn ăn với tầm nhìn ra khu vườn lãng mạn, nên thơ

Mọi góc trong nhà đều được bố trí đơn giản nhưng tinh tế, lồng ghép các yếu tố tự nhiên từ chất liệu như gỗ, đá cho đến các mảng xanh tươi mát

Ở tầng 3 có một căn phòng truyền thống mang tên Japanese Room

Bên trong phòng là không gian đậm nét truyền thống, đơn cử như chiếc chiếu Tatami

Sky Cave lung linh đẹp lạ khi đêm về

Sky Cave được xây dựng để thích nghi với môi trường tự nhiên xung quanh nhưng vẫn đảm bảo tính tiện nghi và thẩm mỹ. Đây là xu hướng xây dựng nên được ưu tiên trong giai đoạn hiện nay, thể hiện được sự tôn trọng thiên nhiên và kỹ năng thiết kế, sáng tạo của con người.


Bản vẽ chi tiết công trình

Tin liên quan

[Xem thêm]