Tìm hiểu ngay lối thiết kế phòng vui chơi cho bé mãi không chán

5-04-2021, 03:10 | Nhà đẹp |

Nếu nhà bạn có đủ không gian để thiết kế phòng chơi cho bé thì thực sự đây sẽ là căn phòng lý tưởng để trẻ có thời gian vui chơi trong không gian riêng của mình, từ đó phát triển trí tượng và sự sáng tạo, thỏa sức làm những điều mình thích. Thiết kế phòng học và chơi cho bé còn có thể khuyến khích tính tự lập, sự ngăn nắp ngay từ nhỏ cho bé.

Khi thiết kế phòng chơi cho bé tại nhà, bố mẹ nên có những ý tưởng và cách trang trí sao cho phát huy được hết công năng của nó cũng như đáp ứng được sở thích của bé. 

Tìm ý tưởng thiết kế phòng chơi cho bé

Khi thiết kế phòng chơi cho trẻ, cần dựa trên tinh thần sáng tạo, năng động, với sự đa dạng sắc màu, tươi vui, để trẻ tăng trí tưởng tượng, tìm tòi, phát triển thể lực.

Đặc điểm của trẻ là không ngừng di chuyển từ nơi này đến nơi khác, vì vậy có thể thiết lập các khu vực với mục đích khác nhau như khu vực chơi đùa, khu vực đọc sách, khu vực lắp ghép,...


Thiết lập các khu vực với mục đích khác nhau

Trẻ con có rất nhiều mơ ước, có thể đó là được làm công chúa, hoàng tử, làm siêu nhân, được bay lên vũ trụ,... Nếu cha mẹ nuôi dưỡng ước mơ ấy của con trẻ sẽ giúp bé thúc đẩy sự sáng tạo và lòng tự tin.


Tìm hiểu ngay lối thiết kế phòng vui chơi cho bé mãi không chán

Ý tưởng trang trí tường độc đáo khi thiết kế phòng đồ chơi cho trẻ em

Bạn có thể thiết kế phòng chơi cho trẻ với chủ đề những câu chuyện cổ tích, một bức tường với nhiều hình vẽ, vài đồ chơi hình thù của nhân vật trong các câu truyện mà bé yêu thích.


Chủ đề vui nhộn, sống động trong phòng chơi của trẻ


Ý tưởng thiết kế phòng chơi cho bé trai là không gian hoàn hảo


Cách thiết kế phòng chơi cho bé gái với một thế giới cổ tích riêng

Trẻ con cũng hay ngồi trò chuyện với người bạn của mình là thú bông, búp bê hoặc chú cún nhà mình, chúng rất thích được chia sẻ và yêu thương. Vì vậy, cha mẹ có thể đặt các con thú bông trong phòng, hoặc có hình vẽ chúng trên tường, chắc chắn trẻ sẽ vô cùng thích thú mỗi khi trở về nhà vì có hàng loạt người bạn nhỏ đang đợi mình.


Đồ trang trí trong phòng chơi cho trẻ em hài hòa cùng chủ đề chung

Cha mẹ nếu hướng đến không gian trí thức cho con thì có thể tham khảo sử dụng những hình ảnh, con số và chữ cái khi thiết kế phòng chơi cho trẻ. Đồng thời không thể thiếu những chiếc tủ kệ bày biện những cuốn sách và dụng cụ học tập của bé. Những chiếc tủ kệ cũng giúp ích để trẻ tập thói quen dọn đồ gọn gàng, ngăn nắp từ bé.

Ngoài ra, không thể thiếu một bộ bàn ghế đọc sách có kích thước phù hợp để không ảnh hưởng đến cột sống của bé, thêm tấm thảm êm, giá vẽ tranh nếu bé thích vẽ.

Góc vận động thiết kế khuyến khích trẻ hoạt động, phát huy được khả năng của mình. Hai hình thức vận động dành cho trẻ là vận động tinh và vận động thô:

- Vận động thô: Liên quan đến các hoạt động chân tay, cơ thân như lăn, bò, ném,... nhằm phát triển khả năng phối hợp và sự tập trung. Có thể thiết kế thang leo trèo dạng dây, ván thăng bằng, bập bênh, lều gỗ,... để bé vận động an toàn.

- Vận động tĩnh: Liên quan đến các hoạt động ở bàn tay và ngón tay như viết, tự thay quần áo, tự ăn uống, đánh răng,... Cha mẹ có thể mua bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của con, có chiếc bệ kê chân để trẻ tự giác đứng lên đánh răng hàng ngày, có tủ quần áo nhỏ mà trẻ có thể tự với lấy,...


Không gian vui nhộn như trong một khu vui chơi trẻ em


Thiết kế phòng chơi cho bé tại nhà phát triển trí lực và thể lực


Cầu thang kết hợp giường tầng để trẻ hoạt động vui chơi

Trẻ rất thích có được kiểu giường riêng cho mình, thậm chí còn thích có một chốn riêng trong phòng để chui vào. Nếu cha mẹ thiết kế một nơi như vậy thì bé sẽ rất thích. Bạn có thể tạo một nơi để trẻ chơi trốn như lều bạt, nhà gỗ nhỏ.


Chiếc lều nhỏ xinh trong phòng chơi của bé chắc chắn bé sẽ thích mê

Lựa chọn màu sắc

Màu sắc cũng khá quan trọng, mang lại tính thẩm mỹ cho không gian và còn tác động đến mắt của trẻ. Các màu sắc tương phản có thể giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ và giúp không gian thêm sinh động. Tốt nhất không nên chọn những tông màu quá sáng hay quá tối khi thiết kế phòng chơi cho bé tại nhà, cần đảm bảo sự thống nhất. Nếu tường màu sáng có thể chọn nội thất màu tối để dung hòa.


Thiết kế phòng chơi cho bé đa dạng về màu sắc


Không chọn những tông màu quá sáng hay quá tối


Các gam màu ấm kết hợp cùng các tông màu rực rỡ mang lại sự đa dạng trong màu sắc

Không gian đảm bảo đủ ánh sáng, thông thoáng

Như bạn có thể thấy các khu vui chơi trẻ em thường rộng rãi và thông thoáng. Môi trường có tính mở giúp trẻ hoạt động linh hoạt, hiệu quả. Vì vậy, nên tiết chế những chi tiết rườm rà, không có giá trị sử dụng để tăng khoảng không gian cho trẻ vui đùa.


Tiết chế chi tiết rườm rà, tăng không gian cho trẻ vui đùa


Không gian đủ ánh sáng có tính mở giúp trẻ vận động linh hoạt

Bố trí thiết kế phòng vui chơi cho bé khoa học

Trẻ em đôi khi khả năng tìm kiếm hay không thể nhớ đồ vật để đâu. Vậy nên bố mẹ nên nghĩ đến thiết kế nội thất có tính thuận tiện sao cho trẻ dễ tìm thấy đồ đạc nhất. Điều này bao gồm các ngăn tủ cất giữ đồ, phân loại đồ hay dùng và ít dùng. Vị trí để đồ sát tường, gần khu vực vui chơi để bé dễ dàng tiếp cận hơn. Chiều cao các tủ kệ vừa tầm với để bé nhìn được các đồ trên hệ và dễ dàng cất sau khi đọc xong.


Kệ và tủ treo tường giúp tăng không gian trữ đồ cho bé


Các ngăn tủ tập cho trẻ thói quen ngăn nắp từ bé


Có thể kết hợp phòng học và chơi cho bé nếu nhà không có nhiều không gian


Dành một góc nhỏ cho phòng đồ chơi cho trẻ em sẽ khiến trẻ thích mê

Thiết kế phòng chơi cho trẻ em an toàn

Nội thất phòng đồ chơi cho trẻ em không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn cần sự an toàn, cha mẹ cần loại bỏ những đồ nội thất có góc nhọn, dễ đổ vỡ, gây hại sức khỏe cho trẻ. Thiết kế tủ vừa tầm với để trẻ không phải khó khăn kiễng chân hoặc bắc ghế lấy.

Tin liên quan

[Xem thêm]