Cách biến hóa ngôi nhà 1 tầng thành 2,5 tầng thoáng mát chiều cao không đổi

8-04-2021, 10:20 | Nhà đẹp |

Concrete Jungle House đã được cải tạo lại đầy ấn tượng để vừa duy trì đường chân trời của khu phố hiện tại, vừa cơi nới không gian cho gia đình 5 người sinh sống.

Nằm tại Thủ đô Kuala Lumpur ở Malaysia, Concrete Jungle House thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng trẻ có một con nhỏ và muốn đón bố mẹ về ở cùng. Chính vì thế, ngôi nhà đã được cải tạo lại từ nhà một tầng thành nhà hai tầng rưỡi.


Cách biến hóa ngôi nhà 1 tầng thành 2,5 tầng thoáng mát chiều cao không đổi

Mặt tiền của Concrete Jungle House được thiết kế tối giản và phủ đầy cây xanh

So với chiều cao ban đầu, ngôi nhà được nâng lên thêm một chút để có thể phân tách thành hai tầng lầu. Cùng với đó, mái dốc được sử dụng để mở thêm tầng lửng ở nửa nhà phía sau. Nhìn tổng thể bên ngoài, ngôi nhà không bị cao khác biệt so với những căn hộ cùng khu phố, nhưng thực chất bên trong đã được mở rộng không gian.


Mái dốc giúp ngôi nhà mở rộng thêm không gian, tăng cảm giác thông thoáng

Ngoài chức năng mở thêm một tầng lửng, mái dốc còn được chia thành hai cấp để mở khe sáng áp mái cho không gian. Nhờ đó mà không gian tầng hai và tầng lửng được thông sáng dù chiều cao trần tương đối thấp. Bên cạnh đó, khoảng thông tầng cũng tạo độ thoáng cho không gian và tạo sự liên kết giữa tầng hai và tầng lửng. 


Thiết kế mái dốc hai cấp và khe thoáng mở trên mái

Chính vì thiết kế mở hướng đến sự kết nối không gian giữa hai tầng trên cùng mà ngôi nhà có cách bố trí phòng tương đối khác biệt. Toàn bộ khu vực sinh hoạt riêng được đặt tại tầng một, trong khi không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp được đặt tại tầng hai và phòng vui chơi ở tầng lửng. Từ cửa chính đi vào là một cầu thang dẫn thẳng đến không gian chung.


Phòng khách rộng rãi lấy ánh sáng từ ban công


Khu vực vui chơi, giải trí cho gia đình


Góc nghỉ ngơi ngập nắng bên cạnh cửa sổ

Là một gia đình trẻ năng động ưa khám phá và mạo hiểm, cặp vợ chồng cũng muốn không gian sống của mình phải đủ rộng rãi cho trẻ nhỏ thỏa sức vui chơi với các hoạt động thể chất trong nhà. Đó là lý do bên cạnh bậc cầu thang thông thường, kiến trúc sư còn thiết kế thêm một máng trượt cho trẻ em. Ngoài ra, tại không gian vui chơi trên tầng lửng, một bức tường leo núi trong nhà cũng được thiết kế để trẻ nhỏ không thiếu nội dung hoạt động trong nhà.


Cầu thang tích hợp cầu trượt để trẻ nhỏ thỏa sức vui đùa trong nhà


Tường leo núi trong nhà được thiết kế trên tầng lửng

Chất liệu bê tông và kim loại là một lựa chọn vô cùng hợp lý cho một gia đình năng động. Bê tông được sử dụng toàn phần cho tường và sàn nhà. Trong khi đó kết cấu khung kim loại được sơn đen tạo nên sự kết hợp vừa phóng khoáng vừa hiện đại. Tuy nhiên, với tính chất vận động nhiều trong nhà, gia chủ nên bố trí thêm nệm hoặc thảm trải sàn ở những khu vui chơi của trẻ để tránh thương tích khi ngã bởi sàn bê tông cứng hơn sàn gạch thông thường.


Phòng ngủ đặt tại tầng một nên được sơn trắng để tăng sự thông thoáng 


Ban công phòng ngủ lắp lưới để chống côn trùng trong khi cửa kính có nhiệm vụ lấy sáng cho không gian

Với kiến trúc bê tông, ngôi nhà có một không gian thoáng đãng nhưng có phần bớt ấm cúng. Do đó, hệ đèn ở gian bếp sử dụng ánh sáng vàng để giảm bớt cảm giác lạnh lẽo trong nhà. Đây cũng là nơi cả gia đình quây quần bên bàn ăn hay cùng nhau đọc sách. 


Đèn ánh sáng vàng giúp không gian thêm phần ấm áp


Bếp trong nhà chủ yếu được dùng để sơ chế


Kệ sách đối diện bếp


Khu vực bếp nấu nướng ngoài ban công


Thiết kế mặt bằng tầng một của công trình


Thiết kế mặt bằng tầng hai của công trình


Thiết kế mặt bằng tầng lửng của công trình

Với nhiều giải pháp thiết kế sáng tạo, Concrete Jungle House đã đáp ứng tiêu chí của gia chủ về một ngôi nhà đơn giản, năng động nhưng không kém phần ấm áp. Phong cách thiết kế này cực kỳ phù hợp với những ngôi nhà nhiệt đới bởi chất liệu bê tông là chất liệu mang lại cảm giác mát mẻ cho không gian.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Concrete Jungle House

Diện tích: 340m2

Địa điểm: Kuala Lumpur, Malaysia

Năm: 2019

Đơn vị thiết kế: N O T Architecture

Ảnh: Pixelaw Photography

Tin liên quan

[Xem thêm]