Dính nhiều sai phạm, Saigontourist bị thu hồi 10 cơ sở nhà, đất

9-09-2020, 19:40 | Thị trường 24h |

Thu hồi 10 cơ sở nhà, đất của Saigontourist 

Theo đó, năm 2017 Thanh tra TP có kết luận về việc thanh tra toàn diện Saigontourist, nêu rõ các địa chỉ cho thuê chưa đúng mục đích sử dụng đất, chưa đúng quy định, để trống. Đồng thời, nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM, năm nay thường trực Ban chỉ đạo 167 đã 2 lần phát công văn, đề nghị Saigontourist rà soát, báo cáo toàn bộ các địa chỉ nhà, đất do đơn vị này và các công ty trực thuộc đang quản lý, sử dụng, để báo cáo tiến độ thực hiện phương án phê duyệt và đề xuất phương án xử lý. Cho đến nay, Saigontourist chưa có báo cáo nội dung này.

Ngoài ra, giai đoạn 2016 – 2017, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV đã cho thuê một số địa chỉ nhà đất không đúng mục đích sử dụng đất, chưa đúng quy định và bỏ trống. Đến nay, Sở Tài chính đã tham mưu UBND Tp.HCM đã ban hành quyết định thu hồi 10 nhà, đất của Saigontourist, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng quản lý.

Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo 167 đã tham mưu UBND TP HCM ban hành quyết định thu hồi 10 nhà, đất do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) quản lý, giao Trung tâm phát triển quỹ đất - Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng quản lý.

Dính nhiều sai phạm, Saigontourist bị thu hồi 10 cơ sở nhà, đất

Saigontourist thoái vốn, đất công rơi vào tay tư nhân tại dự án Nông Trường Dừa


Cũng liên quan đến cơ sở nhà, đất giao các đơn vị nhà nước sử dụng không đúng quy định, TP đã điều chỉnh phương án sắp xếp, xử lý 6 địa chỉ nhà đất đã sử dụng cho thuê chưa phù hợp của Lực lượng Thanh niên xung phong Tp.HCM. Kết quả này thực hiện theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực IV về kiểm toán năm 2018, sau đó Sở Tài chính đã tham mưu UBND TP.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, hiện nay việc quản lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã thay đổi. Trước đây quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích nhà làm việc, sản xuất, kinh doanh được UBND Tp.HCM giao cho các tổ chức có chức năng cho thuê nhà, đất của địa phương tạm quản lý, giữ hộ cho thuê như Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận, huyện; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP; Công ty TNHH MTV Kho bãi thành phố và thực hiện theo phương án được UBND TP phê duyệt.

Trước khi các công ty nêu trên thực hiện cổ phần hóa, UBND Tp.HCM đã thành lập Trung tâm quản lý nhà và Giám định xây dựng (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Xây dựng để quản lý, vận hành quỹ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.

Sau hơn 2 năm thành lập, Trung tâm đã hoàn thành việc kiểm tra và lập danh sách 1.069 địa chỉ nhà, đất. Tuy nhiên, qua rà soát các văn bản báo cáo và kết quả kiểm tra thực địa lại có sự khác nhau về số liệu diện tích, sàn sử dụng; hiện trạng sử dụng chỉ nêu là kinh doanh nhưng không nêu rõ là đang cho tổ chức, cá nhân nào thuê, thời hạn hợp đồng… Sở Tài chính đã yêu cầu Trung tâm rà soát cụ thể, đầy đủ để báo cáo UBND Tp.HCM.

Cảnh cáo nguyên Tổng giám đốc Saigontourist

Trước đó, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Thành uỷ Tp.HCM vừa công bố kết luận của Ban Thường vụ Thành uỷ đối với Đảng uỷ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) nhiệm kỳ 2010 – 2015 và nhiệm kỳ 2015 – 2020 khi thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước; chậm thực hiện khắc phục các kết luận thanh tra về việc thực hiện, chuyển nhượng dự án Sài Gòn Gôn sai quy định.

Ban Thường vụ Thành uỷ kết luận phê bình Đảng uỷ Saigontourist hai nhiệm kỳ nói trên. Đồng thời, UBKT Thành uỷ kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Việt Hùng, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, nguyên TGĐ Saigontourist; phê bình 5 cán bộ khác. 

Tìm hiểu của Tài chính Doanh nghiệp, sai phạm của tập thể và cá nhân Saigontourist xảy ra tại dự án 156ha thuộc khu vực Nông trường Dừa, phường Long Trường, quận 9. Đây là khu đất hoang hoá, nhiễm phèn, bỏ hoang nhiều năm trước khi giao cho Saigontourist quản lý từ năm 2002. Về dự án Sài Gòn Golf được xác định chuyển nhượng sai quy định, năm 2004, UBND Tp.HCM chấp thuận giao Saigontourist làm chủ đầu tư Khu du lịch sân golf Sài Gòn tại Nông trường Dừa (phường Long Trường, Quận 9) có quy mô 156 ha. 

Bị thu hồi 10 nhà đất, Saigontourist chậm báo cáo công sản đang quản lý


Để triển khai dự án, Saigontourist đã hợp tác với một số đơn vị để thành lập Công ty cổ phần Sài Gòn Golf (sau đổi tên thành Công ty TNHH Sài Gòn Golf) có vốn điều lệ 200 tỷ đồng.Sau khi một số cổ đông thoái vốn, Công ty Sài Gòn Golf còn lại 2 cổ đông là Saigontourist và Công ty Thành Nhơn. Đến tháng 5/2017, Saigontourist thanh lý khoản vốn sở hữu tại Công ty Sài Gòn Golf với tổng giá trị là 645,55 tỷ đồng. Sau khi trừ đi phần giá trị vốn góp ban đầu, Saigontourist thu về số tiền lãi hơn 545,8 tỷ đồng.

Tháng 11/2018, Công ty Thành Nhơn và Saigontourist ký thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng vốn tại Công ty Sài Gòn Golf mà hai bên đã hoàn tất chuyển nhượng trong năm 2017. Sau đó, UBND TP.HCM ra các quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi khu đất Nông trường Dừa, hủy bỏ văn bản chấp thuận việc thoái vốn của Saigontourist năm 2017, đồng thời báo cáo Thanh tra Chính phủ về việc khắc phục, xử lý sai phạm tại dự án.       

Tin liên quan

[Xem thêm]