Thị trường bất động sản – những dấu hiệu “ấm nóng”

7-10-2020, 09:02 | Thị trường 24h |

Thị trường bất động sản – những dấu hiệu “ấm nóng”

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, ảnh hưởng của 2 đợt dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ thống của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó nghiêm trọng nhất phải kể đến ngành bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, dù trong phần lớn thời gian của giai đoạn đầu năm, cả nước phải gồng mình chống dịch Covid, phải giãn cách và ngừng các hoạt động kinh doanh nhưng thị trường hàng hóa bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những chỉ số tích cực. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Cụ thể, về lượng cung, giao dịch trên toàn thị trường, trong quý III/2020, cả nước có 73.933 sản phẩm bất động sản nhà ở được bán trên toàn thị trường (gồm 46.773 căn hộ chung cư và 27.160 sản phẩm thấp tầng). Sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Giao dịch trên toàn thị trường đạt 26.299/73.933 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt ở mức 35,5% trong quý III.

Tuy nhiên, so với quý I và quý II thì nguồn cung quý III có mức tăng trưởng đáng kể. Trong quý I, tỷ lệ tiêu thụ cả nước đạt trên 7.000 sản phẩm, còn trong quý III nguồn cung bất động sản mới được chào bán ra thị trường đạt 22.602 sản phẩm, giao dịch 9.813/22.602 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 43,4%.

Thị trường bất động sản quý III/2020 có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và II. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán quý III/2020 tăng khoảng 3,54 lần so với quý I/2020 và 1,43 lần so với quý II/2020. Lượng cung mới chào bán quý III/2020 tăng 1,21 lần so với quý I/2020 và 1,23 lần so với quý II/2020. Có thể thấy rõ nhu cầu về nhà ở, nhu cầu đầu tư kinh doanh của người dân trong thị trường còn rất lớn, ông Nguyễn Văn Đính cho biết thêm.

Tại Hà Nội, lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường trong quý III/2020 đạt 13.300 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), giao dịch 2.966/13.300 sản phẩm. tỷ lệ hấp thụ tương đương 22,3%. Phân khúc căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ theo phân khúc nhưng có tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt.

Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, lượng cung mới từ các dự án BĐS tại Hà Nội rất hiếm dòng sản phẩm thuộc phân khúc bình dân. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc này thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông... tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%, điển hình như Dự án Eurowindow River Park tại Đông Anh (có giá dưới 25 triệu/m2).

Nhiều dự án BĐS hiện đang khuyến mại tặng quà khủng để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, trong quý III, lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường đạt 12.530 sản phẩm, giao dịch 9.408/12.530 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ tương đương 75,1%, đây là con số rất ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh. Lý giải về hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, TP. Hồ Chí Minh gần như không có dự án mới được phê duyệt. Ngoài đại dự án đô thị tại Quận 9, một số dự án nhà ở khác đã cơ bản hoàn thành thủ tục thì rải rác dần được cấp giấy phép xây dựng và đủ điều kiện bán sản phẩm trong năm 2019 và 2020. Vì vậy, mặc dù số lượng sản phẩm chào bán trong kỳ cao nhưng phần lớn các sản phẩm này đã được hấp thụ từ trước, sản phẩm thực tế còn bán trên thị trường rất ít.

Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại thành phố này tăng vọt, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô. Điều này đã tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện như: Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi… Giá dao động từ 30 - 50 triệu đồng (tăng từ 10 - 15%).

Dự báo về thị trường BĐS trong quý IV/2020, khi Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường BĐS nóng ấm, phục hồi trở lại. Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn…

Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để tăng hiệu quả sử dụng tiền sẽ tăng cao. Cùng với đó, có thể hiện tượng săn tìm đất đai với các thông tin bị đồn thổi sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát, đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo. Các địa phương cần hết sức lưu ý điều này. Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này, ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Theo Hải Yến/thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

[Xem thêm]