Căn hộ Bình Dương "tăng nhiệt" nhờ TP. Thủ Đức?

19-11-2020, 10:59 | Thị trường 24h |

Xu hướng tăng giá bất động sản tại TP.HCM cộng hưởng cùng nhu cầu mua ngày càng lớn là một trong những nguyên nhân chính góp phần khiến giá căn hộ Bình Dương, nhất là khu vực giáp ranh TP. Thủ Đức như Dĩ An, Thuận An đang bị đẩy lên cao.


Dân Sài Gòn "lũ lượt" kéo về tìm mua căn hộ tại Bình Dương 

Theo thông tin từ đại diện CBRE, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM trong năm nay chưa đến 6.800 căn hộ, đến từ khoảng 20 dự án chào bán mới, giảm tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tại thị trường Bình Dương, các dự án mới liên tục được triển khai với lượng căn hộ đạt 8.300 căn, tăng 144%. Đặc biệt, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ tại Bình Dương cũng đang tốt hơn so với TP.HCM. Số liệu từ Sở Xây dựng Bình Dương chỉ ra rằng, tổng số căn hộ bán thành công trên địa bàn chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020 đã tăng gấp 2,5 lần. Có thời điểm, giá căn hộ tại địa phương này còn tiệm cận mức 40-45 triệu đồng/m2.

Qua tìm hiểu thực tế, Batdongsan.com.vn còn nhận thấy sức hút lớn đến từ các dự án có vị trí tốt tại khu vực giáp ranh TP.HCM. Đơn cử, sau khoảng 2 tháng chào bán ra thị trường, dự án New Galaxy tại Dĩ An đã tiêu thụ được gần 1.900 căn hộ với mức giá trung bình 38 triệu/m2. Nằm ngay mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nối dài, Phuc Dat Tower có quy mô gồm 724 căn hộ hiện cũng đang được rao bán với giá bán trung bình khoảng 2 tỷ đồng/căn. Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, những điểm cộng về pháp lý hoàn thiện, chất lượng xây dựng tốt cũng như vị trí ngay đường Phạm Văn Đồng nối thẳng đến TP.HCM đã giúp tạo nên lợi thế cho dự án. So với những dự án cùng khu vực được triển khai trước đó từ 1-2 năm, loạt dự án như Bcons Plaza, Bcons Green View hay LDG Sky cũng đang ghi nhận mức giá cao hơn khá nhiều, dao động từ 30-37 triệu/m2.

Căn hộ Bình Dương "tăng nhiệt" nhờ TP. Thủ Đức?
Nhà đất Thuận An, Dĩ An Lợi ngày càng thu hút sự quan tâm của người mua nhờ lợi thế về hạ tầng cùng vị trí giáp ranh TP.HCM. Ảnh minh họa 

TGĐ Công ty BĐS Eximrs Trần Thị Cẩm Tú cho rằng, sự hạn chế về nguồn cung tại thị trường TP.HCM đã khiến người mua buộc phải tìm đến các khu vực lân cận và Bình Dương là một trong số đó. Những thuận lợi về mặt vị trí, kết nối của Bình Dương khiến những người đang công tác, học tập tại Sài Gòn hoàn toàn có thể đổ về đây để mua nhà. Đó là chưa kể đến việc, Bình Dương đang có trên 1,2 triệu người lao động tại các KCN và dự đoán còn tiếp tục tăng từ 20-25% theo năm, bởi vậy nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn còn rất cao.  

Cuộc đua TP. Thủ Đức "tăng nhiệt" cho nhà đất Bình Dương

Theo Số liệu từ CBRE, so với mức tăng giá chỉ 6% của loại hình căn hộ tại TP.HCM, tại Bình Dương, giá căn hộ trong 9 tháng đầu năm nay đã nhảy vọt tăng đến 21%, đạt mức trung bình khoảng 32-35 triệu/m2. Đáng chú ý, nhiều thời điểm giá bán trung binh còn tiệm cận mức 40 triệu đồng/m2. Câu hỏi đặt ra là do nhu cầu mua cao hay việc ăn theo TP. Thủ Đức đang khiến giá căn hộ Bình Dương tăng mạnh?

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam Huỳnh Tuấn Kiệt nhìn nhận, việc giá căn hộ tại Bình Dương bị đẩy lên chóng mặt, bên cạnh yếu tố nhu cầu mua cao, một phần cũng bởi chịu tác động từ mặt bằng giá nhà đất khu Đông, nhất là TP.Thủ Đức

Xu hướng tăng giá BĐS khu Đông Sài Gòn đã phần nào tác động khiến giá nhà ở tại Bình Dương bị đẩy lên cao. Ảnh minh họa

Khảo sát thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá nhà đất tại Bình Dương liên tục xác lập mặt bằng mới kể từ khi có thông tin Thủ Đức lên Thành phố, đạt mức trên mức 40 triệu/m2. Những dự án tầm trung từ 20-35 triệu đồng gần như đã "bốc hơi" khỏi thị trường này. Tại Thủ Đức, giá nhà đất đã tăng trung bình khoảng 45% so với 3 năm trước. Đặc biệt, một vài khu vực còn ghi nhận mức tăng trên 100-200%, riêng loại hình căn hộ tăng tối thiểu 50%. Tại thị trường thứ cấp, các dự án như Bcons Suối Tiên, Sunview, Linh Trung, Lavita đang ghi nhận mức giá bán lại với mức chênh tới 60-100% so với giá sơ cấp. Trong khi đó, các dự án chuẩn bị ra hàng cũng có mức giá không hề "dễ thở. Đơn cử, giá rumor của dự án trên đường Võ Văn Ngân hiện không dưới 70 triệu/m2, trong khi một dự án căn hộ nằm trong đại đô thị trên tuyến QL13 cũng đang có mức giá dự kiến trên 80 triệu/m2.

Theo đà tăng giá chóng mặt của khu Đông, các thị trường kế cận cũng tận dụng cơ hội đẩy giá lên cao. Dù vậy, giá nhà ở tại Bình Dương trên thực tế hiện vẫn thấp hơn khá nhiều so với TP.HCM nên xu hướng dịch chuyển về khu vực này tìm kiếm cơ hội an cư của dân Sài Gòn là tất yếu. Giá trị bất động sản tăng theo sức tăng của nhu cầu mua cũng không quá khó hiểu, và chúng bổ trợ cho nhau khiến giá BĐS chạm đỉnh. 

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt Nguyễn Văn Mạnh cho rằng, bất chấp việc giá bán tăng cao, các căn hộ tại Bình Dương vẫn hấp dẫn người mua nhờ chính sách bán hàng, hỗ trợ thanh toán khá tốt từ phía chủ đầu tư. “Những chính sách hỗ trợ tài chính như cho khách hàng thanh toán 30%, hỗ trợ vay phần còn lại với lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà… đã phát huy tác dụng, giúp những đối tượng tài chính không mạnh có thể sở hữu nhà gần TP.HCM mà không chịu nhiều áp lực”.


(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin liên quan

[Xem thêm]