Dự án Thái Sơn 2: Khách hàng kêu cứu vì bị chiếm đoạt tiền?

20-11-2020, 12:20 | Thị trường 24h |


15 năm mòn mỏi đợi chờ Tổng công ty Thái Sơn giao đất

Mới đây, hàng chục khách hàng đồng loạt ký vào đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí, phản ánh việc Tổng Công ty Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) “vẽ” dự án, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng…

Theo trình bày của nhóm bạn đọc, năm 2003 và đầu 2004, trên website của mình, Công ty Thái Sơn rầm rộ quảng cáo về Dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (tạm gọi là Dự án Thái Sơn 2, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Dự án được quảng cáo do Tổng Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc Phòng làm chủ đầu tư và có pháp lý hoàn chỉnh.

Dự án Thái Sơn 2: Khách hàng kêu cứu vì bị chiếm đoạt tiền?

Dự án Thái Sơn 2


Thêm vào đó, Tổng Công ty Thái Sơn đã xây dựng Dự án Thái Sơn 1 (đã hình thành) và Thái Sơn 2 được giới thiệu tọa lạc tại khu đất vàng xã Phước Kiển. Khu đất nằm giữa hai mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương với tổng diện tích 303.370 m2. Chính những yếu tố này đã chinh phục hoàn toàn niềm tin khách hàng.

Để rồi đến năm 2004 và 2005, nhiều khách hàng đồng ý ký vào “Hợp đồng góp vốn” với Công ty Thái Sơn, nội dung cụ thể là góp vốn để nhận nền xây dựng nhà ở.

Hợp đồng nêu rõ: “Công ty Thái Sơn có nghĩa vụ cắm mốc và giao nền cho khách hàng không quá 24 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng; nếu có trở ngại khách quan, hai bên thống nhất gia hạn lại thời gian bàn giao đất nhưng tối đa không quá 6 tháng”.

“Hợp đồng ký kết lúc đó chỉ có giá 2.500.000 đồng/ m2 thôi, nhưng trên thực tế giá trị hợp đồng mà chúng tôi phải thực hiện là gấp 3, gấp 4 lần, thậm chí có người nộp gấp 5, 6 lần số đó. Chúng tôi nghi ngờ họ cho người của Tổng Công ty Thái Sơn đứng tên trên từng nền sau đó phân phối lại với mức giá chênh lệch để thu lời bất chính?”, ông Phạm Ngọc Thân (một khách hàng tại Dự án Thái Sơn 2) bức xúc.

Tuy đã nhận cọc, huy động vốn từ năm 2004, 2005, thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại dự án này vẫn hoàn toàn là mảnh đất trống, cỏ mọc um tùm, thậm chí, chưa san lấp mặt bằng.

Quá bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, sang nhượng dự án đã nhận cọc cho nhà đầu tư khác. Sáng 18/11/2020, hàng trăm người dân với băng rôn “yêu cầu Tổng Công ty Thái Sơn bồi thường quyền lợi cho khách hàng” đã tập hợp trước trụ sở của Tổng Công ty Thái Sơn (số 3, đường 3 Tháng 2, quận 3) để đòi lại quyền lợi.

Ông Trần Công Thành (chủ nền đất I6, dự án Thái Sơn 2) bày tỏ: “Chúng tôi là khách hàng của Dự án Thái Sơn 2 đến nay đã gần 20 năm, chúng tôi vì quá tin tưởng rằng Công ty Thái Sơn là một công ty Nhà nước nên sẽ không bao giờ lừa đảo mới dồn tiền mua dự án với mong muốn có được một chỗ ở. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi đã phải ‘ăn nhờ, ở đậu’ suốt gần 20 năm mà Công ty Thái Sơn vẫn chưa giao nền. Số tiền đó là tất cả tài sản của chúng tôi, họ có thấu không? Ở đây cũng có những người cực kỳ khổ, có những người mua dự án, không nhận được nền đã đi đấu tranh đòi lại quyền lợi, đến lúc họ chết con cái của họ lại tiếp tục đấu tranh…”

Cùng chung tâm trạng với ông Thành, ông Phạm Ngọc Thân - một khách hàng khác, bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty Thái Sơn có câu trả lời thỏa đáng nhưng đơn vị này lại lừa lọc khách hàng. Họ hứa hẹn quá nhiều, hứa từ năm này qua năm nọ, bằng văn bản này đến văn bản kia, nhưng đã 15 năm rồi cuối cùng vẫn không giải quyết cho khách hàng. Thậm chí đến nay dự án chưa thấy đâu mà Công ty Thái Sơn lại kiện khách hàng ra Tòa”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Hiền (đại diện người dân mua dự án) cho rằng khách hàng đến đây chỉ vì một mục đích là yêu cầu Công ty Thái Sơn bồi thường thiệt hại cho khách hàng bởi vì hiện tại Thái Sơn đã không còn là chủ đầu tư của dự án Thái Sơn 2.

Dự án Thái Sơn 2: “Bánh vẽ” hoàn hảo do Công ty Thái Sơn vẽ lên

Trở lại với vụ việc, theo hồ sơ mà chúng tôi thu thập được, ngày 8/11/2013, UBND TP.HCM ra Kết luận Thanh tra số 721/KL-TTTP-P7 (CV 721) nêu rõ: “Ngày 21/4/2005, Công ty Thái Sơn có công văn số 296/CVTS gửi UBND huyện Nhà Bè xin chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng khu dân cư cho cán bộ, sĩ quan tại xã Phước Kiển với diện tích đất dự kiến là 303.730 m2 tại các thửa thuộc tờ bản đồ số 19, 26,27, 36 và rạch xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, từ thời điểm năm 2005, Công ty Thái Sơn mới bắt đầu xin UBND huyện Nhà Bè chấp thuận dự án.

Cả trăm khách hàng tố cáo TCT Thái Sơn lừa đảo


Đến ngày 12/9/2005, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM có công văn số 2098/QHKT-ĐB2 về việc thỏa thuận sơ bộ phương án quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè . Và yêu cầu Công ty Thái Sơn tiến hành các thủ tục giao, thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra 2013, Công ty Thái Sơn vẫn chưa nộp hồ sơ xin sử dụng đất đối với dự án này. Thậm chí, UBND TP.HCM còn chưa chấp thuận địa điểm đầu tư dự án với Công ty Thái Sơn.

Cũng theo CV số 721, việc dự án Thái Sơn 2 bị đình trệ đến thời điểm bấy giờ là quá chậm và trái quy định của pháp luật. CV 721 cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án Thái Sơn 2, kịp thời báo cáo lên UBND TP.HCM. CV 721 của UBND TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm, chậm trễ của chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2. Từ thời điểm năm 2013, những sai phạm ấy đã được nêu rõ.

Ngày 25/6/2018, UBND huyện Nhà Bè ra Thông báo 215/TB-VP, UBND kết luận về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Thái Sơn liên quan đến tình hình thực hiện dự án Thái Sơn 2. Theo đó, Công ty Thái Sơn không còn đủ cơ sở pháp lý để làm chủ đầu tư dự án.

Đến ngày 4/7/2018, trong cuộc đối thoại với khách hàng mua dự án Thái Sơn 2, UBND huyện Nhà Bè khẳng định: “Hiện tại, không có dự án Thái Sơn 2 nào do Công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư”. Từ đây, khách hàng mới tá hỏa phát hiện họ đã bị lừa.

Qua kết luận này của UBND huyện Nhà Bè có thể nói Dự án Thái Sơn 2 chỉ là “bánh vẽ” do chính Công ty Thái Sơn đã “vẽ” ra. Qua đó lừa đảo, thu lợi của hàng trăm khách hàng với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng? Và với việc huy động vốn đến hàng trăm tỷ đồng như vậy, liệu Công ty Thái Sơn có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính liên quan?

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại Công ty Thái Sơn đã hoàn tất việc chuyển nhượng 10.4ha thuộc Dự án Thái Sơn 2 cũ cho Công ty TNHH Bằng Đại Lộc Group với giá trị lên đến gần 600 tỷ đồng.

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

[Xem thêm]