Phường Phú Thượng, Tây Hồ - Hà Nội: Tràn lan công trình vi phạm trật tự xây dựng

22-01-2021, 14:23 | Thị trường 24h |

Tình trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP. Hà Nội trong những năm gần đây đã trở thành vấn đề nóng. Vi phạm TTXD không chỉ ảnh hưởng tới an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong khu vực, mỹ quan đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình xây dựng tiếp theo.

Theo phản ánh, Khu biệt thự kiểu mẫu Vườn Đào (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) thời gian gần đây xuất hiện nhiều công trình xây dựng sai phép, tự ý thay đổi cả quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt. Nhiều công trình được chủ đầu tư xây dựng 5-6 tầng đồ sộ thay vì 3-4 tầng như quy hoạch. Tình trạng xây dựng biến tướng, thiết kế riêng, chiều cao vượt phép... khiến khu đô thị trở nên xấu xí, nhếch nhác, thiếu tính đồng bộ.

Đơn cử như công trình số 110 lô D5D đang được xây dựng với chiều cao lên tới 6 tầng +1 hầm +1tum, mật độ xây dựng gần như toàn bộ diện tích, chưa có dấu hiệu dừng lại. Hay tại công trình số 13 lô D5A, khu biệt thự Vườn Đào đang được xây dựng với quy mô khủng 7 tầng +1 hầm +1 tum, mật độ xây dựng 100%.

Phường Phú Thượng, Tây Hồ - Hà Nội: Tràn lan công trình vi phạm trật tự xây dựng

Quy hoạch được phê duyệt 3-4 tầng, nhưng nhiều công trình vẫn đang thực hiện xây dựng đến 6-7 tầng nhưng không bị xử lý


Tiếp đến là công trình sát số nhà 50 lô D5B xây dựng nguy nga như một lâu đài tráng lệ với quy mô 6 tầng +1 hầm và tum, cao hơn hẳn cho với các công trình xung quanh, mật độ xây dựng 100%. Hiện tại, công trình đang gấp rút hoàn thiện để đi vào sử dụng. 

Tại công trình tại số 55 lô D5C khu biệt thự Vườn Đào cũng không hề kém cạnh, hiện công trình này đang được cho cải tạo nâng thêm tầng, tăng công năng sử dụng lên thành 6 tầng + hầm, mặc dù trước đó đã được xây dựng 4 tầng +1 hầm +1 lửng. Cả hai công trình nói trên đều có chiều vượt trội hơn hẳn so với các công trình khác, vật liệu xây dựng để tràn ra lòng đường và trên vỉa hè.

Ngoài ra, còn rất nhiều công trình công trình tại đây còn tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng sai mật độ…phá vỡ quy hoạch. Các công trình này cách trụ sở UBND phường Phú Thượng không xa, nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Điều này gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Mặc dù, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 4529/UBND-ĐT ngày 01/06/2017 yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, nghành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn.

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 25/3/2019, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: "Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội còn kéo dài một phần là do lực lượng Thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm. Một gia đình đẩy xe cát vào nhà, Thanh tra xây dựng biết nhưng tại sao nhà xây to như con voi mà các đồng chí lại không biết? Ở đây, các đồng chí chưa làm hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy, chứ chưa xử lý”.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phản ánh trên, PV đã liên hệ đội Thanh tra xây dựng phường Phú Thượng. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan này.

Trước thực trạng trên, kính đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, xử lí dứt điểm các công trình xây dựng sai phép, vượt phép, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch tại Khu biệt thự Vườn Đào. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để hoạt động vi phạm TTXD tái diễn, kéo dài.

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

[Xem thêm]