Khách sạn ở Hong Kong biến thành chung cư để chống chọi COVID-19

7-03-2021, 17:48 | Thị trường 24h |

Giới chức và các doanh nghiệp bất động sản đang tìm cách chuyển đổi mục đích sử dụng cho các khách sạn ở Hong Kong, trong bối cảnh tình trạng thiếu căn hộ đang trở nên trầm trọng. Tập đoàn bất động sản CK Asset Holdings của tài phiệt Victor Li đang dẫn đầu xu hướng này, với kế hoạch chuyển đổi cho 2 địa điểm.

Cuối tháng trước, chính quyền chấp thuận để CK Asset Holdings cải tổ một khách sạn tại Ma On Shan thành 758 căn hộ. Một khách sạn khác của họ ở khu Tân Giới cũng dự kiến cung cấp hơn 5.000 căn hộ sau khi  cuối năm ngoái.

CSI Properties, một doanh nghiệp bất động sản tầm trung, đang chuyển một khách sạn tại khu Jordan thành văn phòng và chung cư. Chính quyền đồng ý với với ý tưởng của họ vào tháng trước.

Khách sạn ở Hong Kong biến thành chung cư để chống chọi COVID-19

Chính quyền Hong Kong còn đang chi 12,2 triệu USD để hỗ trợ 800 phòng khách sạn ở Hong Kong và phòng trọ cho các hộ gia đình trong 2 năm tới. Frank Chan - quan chức phụ trách Giao thông và Nhà ở Hong Kong - tiết lộ trong một bài đăng tháng trước rằng họ hiện đàm phán với hơn 10 khách sạn và nhà nghỉ về việc tạo chỗ ở tạm thời cho những người không có điều kiện. Các căn phòng như thế sẽ đóng vai trò là nơi ở chuyển tiếp cho những công dân đang chờ nhà ở xã hội.

Việc chuyển đổi phòng khách sạn ở Hong Kong có ý nghĩa lớn đối với đặc khu. Cũng như nhiều nơi trên thế giới, ngành du lịch của thành phố gần như tê liệt trong năm ngoái. Số du khách đến đây giảm hơn 90% so với năm trước đó. Các khách sạn phải trông chờ vào khách trong nước và người cách ly khi đến đây công tác.

Mặc dù vậy, nhu cầu nhà ở tại thị trường bất động sản đắt nhất thế giới này vẫn rất lớn. Người giàu vẫn xếp hàng mua nhà mới tại đây, trong khi người nghèo mòn mỏi chờ nhà ở xã hội.

Đại dịch khiến nhiều gia đình mất việc làm và càng khó mua được nhà phù hợp. "Những gia đình thu nhập thấp sống tạm bợ chờ nhà ở xã hội cũng chịu ảnh hưởng từ đại dịch và suy thoái kinh tế. Thất nghiệp và công việc tạm thời càng khiến gánh nặng của họ lớn hơn, kéo nhu cầu nhà ở chuyển tiếp lên cao", Chan giải thích.

Tin liên quan

[Xem thêm]