Diễn biến thị trường bất động sản không thuận lợi

27-07-2019, 23:40 | Thị trường 24h |

Thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn biến không thuận lợi và có phần trầm lắng. Việc này đã được dự báo từ cuối năm 2018.
Diễn biến thị trường bất động sản không thuận lợi

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay có nhiều phức tạp, khó khăn, bằng chứng Hà Nội trong 6 tháng đầu năm chỉ phê duyệt 6 dự án (khi mà TP hiện có tới 10 triệu dân). Ngoài ra, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các điểm nóng ở Trung Đông cũng là những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc tăng trưởng kinh tế.

6 tháng đầu năm kết quả thị trường vẫn khả quan nhưng so với cùng kỳ 2018 có sự giảm sút. Nhìn chung thị trường đang đứng trước những thách thức khó khăn nhất định.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, tình hình thị trường hiện nay khác cuộc khủng hoảng năm 2010. Thời điểm đó khủng hoảng do hàng hoá thừa mà không có người mua, trong khi tiền đổ vào bất động sản nhiều. Còn hiện nay, sức mua của người dân rất tốt.

Ông Nam cũng cho biết, gần đây, tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Thậm chí phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; Mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật...

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản tạo ra những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, ông Nam cho rằng các doanh nghiệp bất động sản cần phải “trở mình” để tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác.

Trong đó, có thể kể đến việc tự nâng cao năng lực tài chính, tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực, đảm bảo hiệu quả kinh doanh, minh bạch trong quản trị doanh nghiệp; chuyển đổi thành công ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết để có thể huy động nguồn vốn trên thị trường chứng khoán...

Theo ông Nguyễn Trần Nam, điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn chính là phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp đón làn sóng đầu tư mới.

Theo đó, xu hướng đầu tư vào phân khúc này phải nhằm vào tầng lớp trung lưu đang phát triển rất nhanh. Trong trung hạn, với trên 20 triệu khách quốc tế tới Việt Nam mỗi năm có thời gian nghỉ trung bình từ 5 - 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ và khách du lịch trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ từ 3 - 4 ngày, Việt Nam cần thêm hàng chục ngàn phòng khách sạn cao cấp.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành sớm sửa đổi, ban hành khung pháp lý liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản cho phù hợp với những vấn đề thực tiễn nảy sinh.

Để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách các thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

LINH NHI

Tin liên quan

[Xem thêm]