Đất nền Đà Nẵng vỡ trận sau cuộc tháo lui của nhà đầu tư phía Bắc

31-07-2019, 09:50 | Thị trường 24h |

Sau khi ôm được khoản hời lớn, các nhà đầu tư lướt sóng phía Bắc đã kịp rút lui để lại cho thị trường đất nền Đà Nẵng gam màu ảm đạm, có dự án phải giảm giá đến cả tỷ đồng vẫn không thoát được hàng.


Đất nền Đà Nẵng giảm giá sâu

Được đánh giá là một trong những khu vực có sự tăng trưởng ổn định của Đà Nẵng nhưng giá đất nền tại khu đô thị Phước Lý (quận Cẩm Lệ) đã giảm tới 200 - 300 triệu đồng/lô, dao động trong khoảng 21 - 35 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Giao dịch chậm khiến lô đất nằm ngay mặt tiền đường 7,5m, diện tích 105m2 giảm giá xuống chỉ còn hơn 2,75 tỷ đồng và vẫn được thương lượng xuống nữa. Tình trạng giảm giá đất nền cũng đang diễn ra tại các dự án nằm ở khu vực phía Nam TP như Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Hòa Quý (Ngũ Hành Sơn) nhưng vẫn không có giao dịch thành công.
Đất nền Đà Nẵng vỡ trận sau cuộc tháo lui của nhà đầu tư phía Bắc


Giá đất nền tại khu vực Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ giảm xuống sâu


nhưng vẫn không có giao dịch. Ảnh: Quang Hải


Qua tìm hiểu, PV nhận thấy đất nền tại những khu vực này không phải đang nóng sốt trở lại như thông tin được môi giới cũng như cò đất tung ra mà có nơi còn giảm xuống cả 600-700 triệu đồng/lô.

Đơn cử như giá đất nền nằm ở khu vực phía Nam đường Mai Đăng Chơn ghi nhận khoảng 2,7 tỷ đồng/lô; khu Hòa Xuân mở rộng giảm từ 3,8-3,9 tỷ đồng/lô tại thời điểm nóng sốt xuống còn 3,1-3,25 tỷ đồng/lô ở thời điểm hiện tại.

Thông tin rao bán đất nền dự án ở Hòa Xuân xuất hiện tràn lan trên các trang rao bán bất động sản, tuy nhiên giao dịch dường như đứng im. Từng tạo nên đợt nóng sốt bất thường sau thời điểm Tết Nguyên đán 2019 nhưng đất dự án Golden Hills (quận Liên Chiểu) hiện đang đồng loạt giảm giá sâu.

Khoảng 3 tháng trước, một lô đất rộng 120m2 nằm ở đường 5,5m, có sổ đỏ được rao bán không dưới 2,6 tỷ đồng nhưng nay đã giảm xuống còn 2,2 tỷ đồng.

Chấp nhận bán cắt lỗ

Anh Nguyễn Văn Minh (ngụ tại khu đô thị Phước Lý) vốn là một nhà đầu tư đất nền cá nhân cho biết, trong giai đoạn nóng sốt của thị trường anh đã kiếm được một khoản lời kha khá từ việc lướt sóng đất nền. Nhưng giá đất nền Đà Nẵng hiện đang giảm sâu khiến nghề tay trái của anh dường như không hoạt động được.

Nhà đầu tư này chia sẻ: "Thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, tôi và bà chị chung nhau mua hai lô đất mặt tiền đường 7,5m, mỗi lô 100m2, với giá 3,5 tỷ đồng/lô, không lâu sau đó do giá đất nền giảm sâu nên buộc phải bán cắt lỗ với giá 3,25 tỷ đồng/lô. Dù lỗ đến 250 triệu đồng/lô nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận vì nếu không giá còn giảm nữa và lãi suất ngân hàng sẽ đội lên rất lớn".

Theo bà Đoàn Thị Cẩm Hồng – Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty CP Phúc Hoàng Ngọc, một trong những nguyên nhân khiến giá đất nền Đà Nẵng giảm sâu là do sự rút lui của các nhà đầu tư "lướt sóng" phía Bắc sau khi đã kiếm được khoản lời lớn. Bà Hồng nói: "Đa phần những đợt sốt giá đất nền ở Đà Nẵng đều do đội ngũ "cò đất" từ các địa phương khác đến tạo nên. Họ hoạt động từng nhóm, hùn vốn gom đất rồi sử dụng những chiêu thức để tạo "cơn sốt" nội bộ. Khi thông tin "sốt" đất xuất hiện trên các trang mạng xã hội, nhiều người quan tâm xuống tiền mua hàng.

Thậm chí có người cầm cố tài sản, bỏ nghề để đi làm "cò đất". Sau khi bán hết số đất đã gom với khoản chênh lệch lớn, nhóm người này rút quân, để lại hậu quả cho các nhà đầu tư địa phương. Trong số đó, những nhà đầu tư nhỏ sử dụng vốn vay ngân hàng, thời điểm này buộc phải chấp nhận lỗ mà "xả hàng", vì không gánh nổi tiền lãi".

Thêm vào đó là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương nhằm chấn chỉnh thị trường, đơn cử như việc cưỡng chế tháo dỡ hàng trăm ki ốt giao dịch bất động sản trái phép, xử lý chiêu trò ký gửi bất động sản trốn thuế... cũng đã góp phần giảm nhiệt cơn sốt đất nền Đà Nẵng.


(Theo Kinh tế đô thị)

Tin liên quan

[Xem thêm]