Chung cư quanh Rạng Đông trượt giá mạnh sau vụ cháy

13-09-2019, 11:00 | Thị trường 24h |

Nhiều dự án chung cư nằm gần khu vực Rạng Đông đang bị trượt giá mạnh do ảnh hưởng từ sự cố cháy nhà kho của công ty này.


Đã nhiều ngày sau khi sự cố cháy Công ty Rạng Đông qua đi nhưng hậu quả nó để lại thì rất lớn và phải cần rất nhiều thời gian để khắc phục. Do thời gian hoàn thành việc xử lý 15,1-27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng nên nhiều gia đình đã tạm rời khỏi khu vực này để đến ở nhờ nơi khác, thậm chí còn rao bán luôn căn nhà đang ở.

Quang cảnh khu phố Hạ Đình vốn sầm uất trước đây hiện vô cùng hiu hắt. Các cửa hàng, cửa hiệu không hoạt động, có nơi đặt biển sang nhượng lại.

Nhiều tòa nhà chung cư thuộc vùng cảnh báo không an toàn về môi trường cũng đang bị rớt giá mạnh. Đơn cử như tòa chung cư Golden Land nằm ở số 275 Nguyễn Trãi của Tập đoàn Hoàng Huy, nằm cách điểm cháy chừng 200m.

Chung cư quanh Rạng Đông trượt giá mạnh sau vụ cháy
Giá tòa chung cư cách Công ty Rạng Đông 200m đang giảm mạnh.

Theo quy hoạch được duyệt, tổng diện tích dự án là 2,4ha, quy mô 5 toà cao tầng (từ 25-33 tầng). Trong đó, có 3 toà chung cư cao cấp được xây chiều cao 25 và 27 tầng, thiết kế 3 tầng hầm; 1 toà trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng mang tên Gold Tower đang trong quá trình thi công với quy mô chiều cao 33 tầng, 3 tầng hầm và 1 toà nhà ở cao 21 tầng cũng thiết kế 3 tầng hầm.

Dù nằm ngay vị trí vàng của mặt tiền đường Nguyễn Trãi nhưng dự án vẫn bị người dân quay lưng vì chỉ cách Công ty Rạng Đông chừng 200m, vốn bị xem là nằm trong vùng nguy hiểm về ô nhiễm môi trường sau cháy nổ.

Chị Huyền, một cư dân của tòa nhà cho hay, sau khi vụ hỏa hoạn ở Rạng Đông xảy ra, đã có nhiều gia đình ở chung cư này chuyển sang nhà người thân sống tạm, có những gia đình gia đình còn đăng bán nhà hoặc ký gửi qua các văn phòng môi giới nhờ bán hộ.

Chị nói thêm: “Gia đình tôi cũng đang cân nhắc việc nên tiếp tục sinh sống tại đây hay bán nhà đi để đến khu vực khác sống. Thực ra, vấn đề mà chúng tôi lo lắng là Công ty Rạng Đông không biết đến bao giờ sẽ được di dời. Nếu doanh nghiệp này vẫn còn tồn tại ở đây thì rõ ràng sẽ là mối lo lớn cho cư dân chúng tôi”, chị Huyền nói.

Còn theo anh Huy - một môi giới nhà đất thuộc quận Thanh Xuân, chung cư Golden Land trước khi vụ cháy xảy ra có giá rao bán khoảng 30 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay chỉ còn ở mức 27-28 triệu đồng/m2, thậm chí chỉ 25-26 triệu đồng/m2.

Tính ra, một căn hộ có diện tích khoảng 100m2 đang có giá cắt lỗ tới 300 - 400 triệu đồng/căn do ảnh hưởng từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Các căn hộ tại tòa chung cư 54 Hạ Đình cũng đang được các cư dân rao bán do nằm khá gần với Công ty Rạng Đông. Được biết, đã có tới 90% người dân của tòa nhà này đã chuyển đến nơi khác sinh sống để tránh ảnh hưởng từ vụ cháy.

Chung cư 54 Hạ Đình nằm khá gần với Công ty Rạng Đông đã vắng bóng người ở. (Ảnh: FB cư dân).

Thông tin từ anh Nguyễn Đức Tiến - Trưởng ban quản trị Chung cư 54 Hạ Đình cho hay, do lo ngại vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên đa phần người dân sinh sống trong tòa nhà đã chuyển đi, chỉ còn số ít người bám trụ lại.

Nhiều gia đình cũng đang rao bán căn hộ của mình tại tòa nhà này với mức khá thấp so với trước đây. Giá được rao trung bình của khu chung cư này vào thời điểm trước vào khoảng 23-24 triệu đồng/m2 nhưng nay chỉ còn 21-22 triệu đồng/m2, tính ra giảm cả 100-200 triệu đồng/căn.

Anh Minh - một môi giới nhà đất quanh khu vực tòa nhà này nói: “1 tuần nay, có khá nhiều chủ nhà nhờ gửi bán căn hộ tại chung cư 54 Hạ Đình với mức giá khá rẻ, nhưng vì dự án này quá gần nhà máy Rạng Đông, nên gần như đăng tin mà không có người hỏi mua. Sau vụ cháy này, tôi cho rằng, việc mua bán sẽ khá khó khăn do người mua họ cũng ngại những chung cư quá gần nhà máy”.

Người môi giới này cũng cho biết thêm, dù có giảm giá nhưng các chung cư nằm gần khu vực Công ty Rạng Đông cũng sẽ rất khó bán được. Giá bất động sản tại đây chỉ có thể hy vọng tăng khi nhà máy Rạng Đông được di dời và công tác xử lý lượng thủy ngân bị phát tán ra môi trường được thực hiện về cơ bản.

Ngoài hai chung cư trên thì một số chung cư khác như: chung cư 90 Nguyễn Tuân, 143 Hạ Đình cũng đang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ từ vụ cháy trên. Dù đã rao bán cắt lỗ tới 50-100 triệu đồng/căn nhưng hiện các căn hộ tại đây cũng không giao dịch được.


(Theo VTC News)

Tin liên quan

[Xem thêm]