Chuyên gia lo giá nhà ở tại TP. HCM tăng vọt khi áp giá đất mới

13-09-2019, 13:10 | Thị trường 24h |

Giới phân tích cho rằng, việc điều chỉnh giá nhà ở, công trình, vật liệu kiến trúc xây dựng mới tăng 5-10 % sẽ khiến giá nhà ở tại TP.HCM tăng vọt.


Mới đây, UBND TP.HCM đã ra Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 66/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 về Biểu giá chuẩn về suất vốn đầu tư phần xây dựng công trình trên địa bàn TP. Quyết định mới sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 10/9/2019.

Theo Quyết định mới, mức giá nhà ở trên địa bàn TP.HCM sẽ tăng 5-10 % so với trước đây. Sự điều chỉnh này sẽ tác động trực tiếp đến giá bán dự án mà các chủ đầu tư đưa ra, do đó sẽ khó tránh khỏi kịch bản giá nhà tại đô thị hơn 10 triệu dân này sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định, Bảng giá nhà mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người mua nhà. Ông nói: “Khi phí trước bạ chuyển mục đích sử dụng đất tăng, doanh nghiệp sẽ áp thẳng vào giá nhà bán ra, kéo theo giá nhà tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người mua nhà".

Liên quan đến việc áp bảng giá mới, bà Nguyễn Hương - Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land chia sẻ: “Cùng một vị trí và thời điểm mở bán, nhưng hai dự án có mức giá khác nhau. Doanh nghiệp bán giá thấp hơn bởi họ đã sở hữu quỹ đất và đóng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi TP.HCM áp dụng giá đất mới, còn doanh nghiệp kia đóng tiền sử dụng đất cao hơn theo mức giá nhà, đất mới, nên đội giá thành”.

Chuyên gia lo giá nhà ở tại TP. HCM tăng vọt khi áp giá đất mới
Giá nhà ở tại TP.HCM có thể sẽ tăng vọt khi áp dụng Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới. Nguồn ảnh: internet

Vị chuyên gia này cũng tỏ ra lo ngại trước tình trạng tăng giá nhà lên mức cao hơn nữa tại Sài Gòn, bởi giá nhà hiện nay đã neo ở mức khá cao, vượt xa so với mức thu nhập trung bình của người dân. Khi áp dụng bảng giá mới, thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp cũng cao hơn và chủ đầu tư sẽ tính khoản này vào tổng giá thành sản phẩm được chào bán trên thị trường.

Bảng giá đất mới cũng sẽ gây bất lợi cho những doanh nghiệp bất động sản đã có sẵn quỹ đất từ trước nhưng chưa thể triển khai dự án vì còn vướng thủ tục chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Lúc này, khoản tiền thuế mà các doanh nghiệp này phải đóng chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với trước đây.

Giá nhà ở tại Sài Gòn đã tăng khá mạnh trong suốt thời gian qua. Đơn cử như giá một căn nhà phố diện tích 100m2, xây 1 triệt 3 lầu thuộc dự án Van Phuc City (Thủ Đức) được Tập đoàn Đại Phúc bán với giá 5 tỷ đồng vào năm 2016, nhưng nay đã tăng lên mức 17 tỷ đồng, tăng tới hơn 3 lần trong vòng 3 năm.

Giá căn hộ tại đô thị này cũng tăng mạnh trong giai đoạn 2016-2019. Điển hình cho sự tăng giá đó là các dự án căn hộ chung cư nằm ở khu vực quận 1, có những dự án tăng tới 5 lần.

Giá các căn nhà phố thương mại xây sẵn cũng tăng khá ấn tượng trong giai đoạn 2017-2019. Cụ thể, giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường trong năm 2017 là 2.400 USD/m2 đất đã tăng lên thành 6.000 USD/m2 đất vào năm 2019, tăng 2,5 lần trong 2 năm.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, chủ đầu tư dự án sẽ còn tăng giá sản phẩm mạnh hơn khi giá nhà mới được áp dụng. Điều này sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy xấu cho toàn thị trường, bởi giá nhà ở đã tăng mạnh trong suốt thời gian qua và hiện đang neo ở mức khá cao.

Vị này nói: “Nhu cầu nhà ở tại TP.HCM hiện nay rất lớn, nhưng thu nhập bình quân của người dân còn thấp và nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Khi giá nhà tiếp tục bị đẩy lên, thì lượng người dân khó có thể mua nhà sẽ tăng cao. Điều này có thể dẫn tới bong bóng giá nhà trong thời gian tới”.


(Theo baodautu.vn)

Tin liên quan

[Xem thêm]