Căn hộ giá 1 tỉ đồng ngày càng khan hiếm

13-09-2019, 15:10 | Thị trường 24h |

Từng là phân khúc sản phẩm tạo sóng trên thị trường nhưng hiện rất khó tìm những dự án căn hộ giá 1 tỉ đồng/căn trên địa bàn TP.HCM.


Căn hộ giá 1 tỷ hiếm hàng

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tiến - một người dân có nhu cầu mua nhà, ông tìm hiểu dự án căn hộ có giá trên dưới 1 tỉ đồng tại quận 12 vào đầu năm 2018. Nhưng vì không xoay sở được đủ tiền nên ông không mua được nhà. Hiện dự án bước vào giai đoạn cất nóc nhưng giá thấp nhất cũng đã tới gần 1,5 tỉ đồng.

Ông Tiến nói: “Kiếm căn hộ giá trên dưới 1 tỉ tại TP.HCM gần như là không thể. Tôi tìm ở Bình Dương, Đồng Nai nhưng dự án gần TP cũng có giá 1-1,2 tỉ đồng/căn mà diện tích chỉ 50m2. Thu nhập thấp, gia đình tôi buộc phải mua nhà ở ngoại thành, chấp nhận đi làm rất xa”.

Tổng giám đốc L&L Group Nguyễn Duy Minh nhận định, so với thời điểm năm 2018, giá đất nền, nhà phố tại TP.HCM hiện đã tăng gấp nhiều lần. Riêng sản phẩm căn hộ, giá đã tăng tới 20-30%. Trong đó, giá thấp nhất của những căn hộ thuộc phân khúc tầm trung ở các khu vực quận Thủ Đức, quận 9 hiện cũng phải ở mức trên dưới 2 tỉ đồng; còn tại quận Bình Thạnh, Tân Bình là 2-3 tỉ đồng/căn. Tính trung bình, giá mỗi m2 căn hộ tại TP.HCM hiện đang ở mức 25-30 triệu đồng, do đó việc tìm mua được những căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng là rất khó khăn. Thực tế này càng khiến cơ hội mua nhà ở của người thu nhập thấp ngày càng bị thu hẹp.

Vị chuyên gia chia sẻ: “Năm ngoái, công ty tôi bán một dự án cho người thu nhập thấp tại huyện Nhà Bè giá chỉ trên dưới 900 triệu đồng/căn. Thế nhưng bây giờ giá đã tăng khoảng 300 triệu đồng/căn. Giá cả leo thang, chi phí tăng, mặt bằng giá bất động sản (BĐS) TP tăng theo nên căn hộ tăng giá là tất yếu".

Theo ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BĐS Việt An Hòa, phân khúc căn hộ giá 1 tỷ đồng đang có tính thanh khoản cao nhưng thị trường lại khan hiếm nguồn cung do quỹ đất của TP dành cho phát triển dự án nhà ở đang dần cạn kiệt.

Vị này nói: “Năm 2014, giá căn hộ cho người thu nhập thấp khoảng 700 triệu đồng/căn, giờ thì rẻ nhất cũng 1,2-1,3 tỉ đồng. TP lại thiếu chính sách phát triển dự án nhà ở cho người thu nhập thấp nên nguồn cung ngày càng khan hiếm dần”.

Căn hộ giá 1 tỉ đồng ngày càng khan hiếm
Nguồn cung sản phẩm nhà ở giá 1 tỷ đồng tại TP.HCM đang rất khan hiếm do thiếu quỹ đất phát triển dự án. Ảnh: Q. Huy

Mở rộng địa bàn phát triển

Theo ông Quang, nếu TP có chính sách hỗ trợ tích cực thì vẫn có thể triển khai được các dự án nhà ở giá trên dưới 1 tỉ đồng. Cụ thể, TP có thể dành quỹ đất chừng 5-6 ha nằm ở một trong các khu Đông, Tây, Nam, Bắc để triển khai các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, kèm theo dịch vụ tiện ích như trường học, bệnh viện, khu vui chơi, thương mại…

Đồng thời, vị chuyên gia góp ý thêm: “Đối với các dự án này, TP có thể có cơ chế cho chủ đầu tư làm những sản phẩm có diện tích nhỏ khoảng 30-40 m2. Nếu tạm tính giá bán khoảng 20 triệu đồng/m2 thì mới có căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng được. Ngoài ra, phải có chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền sử dụng đất… để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm này” .

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, một doanh nghiệp chuyên đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội bổ sung thêm: “Đẩy nhanh quy trình thủ tục hành chính cũng là khâu quan trọng để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hóa sản phẩm BĐS như căn hộ cho thuê 49 năm, căn hộ 50 năm đáp ứng nhu cầu người dân”.

Các ý kiến đóng góp nêu trên nhận được sự đồng tình từ vị Chủ tịch HoREA. Ông Châu cho biết, tỷ lệ người mua nhà thuộc phân khúc trung - cao trên địa bàn TP chỉ khoảng 30-40 %, còn nhu cầu về nhà ở bình dân luôn chiếm tỷ lệ cao. Từ đó, ông cũng đưa ra đề xuất chính sách về tín dụng hỗ trợ mua nhà đối với người có thu nhập trung bình và thấp ở đô, mà trước tiên là với người mua căn nhà đầu tiên thực sự rất cần thiết.

Hiện TP.HCM cũng có chính sách hỗ trợ về nhà ở dành cho một số đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước với mức vay lên tới 900 triệu đồng, lãi suất 4,7%/năm trong vòng 15 năm. Hiện có hơn 4.000 người đã được vay vốn từ gói tín dụng này với số tiền đã được giải ngân là 1.500 tỉ đồng.

Ông Châu góp ý: “Số lượng trên là quá ít so với thực tế đối tượng công nhân, viên chức. Cần có nguồn lực lớn hơn để giải quyết cho nhiều người hơn. Chính sách này nên được nhân rộng, nếu trở thành chính sách chung, áp dụng cho tất cả đối tượng có thu nhập thấp tạo lập căn nhà đầu tiên thì sẽ góp phần lớn đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở”.

Nhà ở cho thuê nhà nhiều triển vọng

Theo ông Nguyễn Duy Minh - Tổng giám đốc L&L Group, rất khó làm các dự án nhà ở giá thấp vì giá nhà đất ngày càng tăng cao. Vậy nên, khả năng mua nhà ở của người thu nhập thấp tại TP.HCM ngày càng khó, lúc này người dân đành phải chấp nhận đi thuê nhà hoặc dành tiền mua nhà ở ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận và chấp nhận đi làm xa.

Với giá bất động sản cao ngất ngưởng cùng biên độ tăng giá không ngừng như hiện nay, người dân ở các đô thị lớn của Việt Nam sẽ phải chọn hình thức ở nhà thuê trong 5-10 năm tới, giống như các nước phát triển hiện nay.

Việc khan hiếm nguồn cung sản phẩm nhà ở giá 1 tỷ đồng theo ông Minh cũng có những tác động tích cực đến thị trường. Đó là, các nhà đầu tư sẽ tích cực tung sản phẩm ra thị trường trong bố cảnh khan hiếm nguồn cung, dẫn đến một lượng lớn hàng tồn kho được giải phóng.


(Theo Pháp luật TPHCM)

Tin liên quan

[Xem thêm]