Lên phương án triển khai cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

27-09-2019, 11:40 | Thị trường 24h |

UBND TP.HCM vừa mới công bố các tiêu chí thiết kế, triển khai dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn, tạo sự di chuyển thuận lợi cho người dân từ phía trung tâm quận 1 đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm và ngược lại.


Cầu đi bộ được triển khai ở vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm Thủ Thiêm (hầm vượt sông Sài Gòn). Chân cầu nằm ở quận 1 thuộc khu vực Công viên cảng Bạch Đằng, gần phố đi bộ Nguyễn Huệ nhất. Chân cầu ở phía quận 2 nằm ở công viên bờ sông và ngoài ranh khu A - phía Nam của Quảng trường trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mục đích xây dựng công trình là nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển của người đi bộ, tuy nhiên cũng có thêm phân làn dành cho xe đạp. Ngoài ra, còn có thể sử dụng kết hợp với băng chuyền, ram dốc, thang máy... để phục vụ các đối tượng là người già, người khuyết tật và phụ nữ có thai.

Lên phương án triển khai cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn
Sơ đồ dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Ảnh: Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm.

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, cầu vượt sông Sài Gòn phải được thiết kế có hình dáng dễ nhớ, có tính mỹ thuật, áp dụng công nghệ mới, đáp ứng được sự di chuyển của các xe cứu nạn, có cấu trúc hài hòa với không gian hiện hữu xung quanh.

Đồng thời, phải tính đến phương án tiếp cận giao thông lâu dài khi đường Tôn Đức Thắng và Công viên Bạch Đằng hoàn tất. Thêm vào đó, cần bố trí không gian đậu đỗ xe cũng như các công trình phụ trợ như quầy nước, nhà vệ sinh công cộng cho khách tại hai điểm đầu cầu.

Phương án nghiên cứu cầu đi bộ qua sông Sài Gòn đã được UBND TP giao cho liên danh 3 công ty: TNHH phát triển Bắc Việt, Cổ phần dịch vụ đầu tư Đăng Cơ và Tập đoàn Indochina Capital thực hiện nghiên cứu từ 8 năm trước. Theo phương án đề xuất, cây cầu sẽ có hình dáng chữ S, hình ảnh cách điệu của bản đồ Việt Nam; xây trụ tháp nghiêng ở đường uốn lượn của sông Sài Gòn tạo góc nhìn mở - cách điệu từ hình ảnh cây tre Việt Nam. Quy mô chiều dài của cây cầu là 360m.

Đề xuất xây 2 cầu vượt đi bộ băng qua sông Sài Gòn với hình dáng 2 cánh tay dang ra như đang đón người dân của Công ty tư vấn Deso (Pháp) đạt giải nhất thiết kế Quảng trường trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm và công viên bờ sông trước đó đã nhận được sự thống nhất của TP. Mới đây, TP cũng đã duyệt nhiệm vụ thiết kế cầu đi bộ số 1 - cầu phía Nam để phân biệt với cầu đi bộ còn lại.


(Theo vnexpress)

Tin liên quan

[Xem thêm]