Mua nhà tập thể cũ và câu chuyện được mất

2-10-2019, 10:40 | Thị trường 24h |

Những giao dịch mua bán nhà tập thể cũ từng có giai đoạn làm nổi sóng thị trường bất động sản bởi sự trông chờ về chủ trương xây mới các khu nhà tập thể ở khu vực nội đô từ phía người mua.


Sau thời gian lên Thủ đô lập nghiệp, anh Khanh đã có hơn 1 tỷ đồng dành dụm. Nhưng để mua được nhà hay căn hộ nằm ở khu vực trung tâm sầm uất với khoản tiền này thực sự rất khó. Biết vậy nên anh đành chuyển hướng tìm kiếm các căn chung cư cũ, căn hộ tập thể cũ để giao dịch.

Bạn bè, người thân của anh cho rằng, thay vì mua một căn nhà tập thể cũ, lâu năm, anh hoàn toàn có thể chọn một căn hộ thuộc dự án chung cư giá rẻ xây mới sạch sẽ hơn, dịch vụ tốt hơn… với số tiền trên. Nhưng anh Khanh cho biết: “Đúng là tôi có thể lựa chọn mua một căn chung cư giá rẻ còn mới, thì sẽ trông khang trang và sạch sẽ hơn. Nhưng ở chung cư nhìn vậy chứ cũng ẩn chưa nhiều bất tiện như giờ giấc, thời gian bị quản lý, kém thoải mái. Hơn nữa hàng tháng còn phải phát sinh thêm những khoản phí dịch vụ đi kèm, về lâu dài tính ra lại rất tốn kém. Tôi lựa chọn ở nhà tập thể vì rẻ hơn là một, hai là thoải mái, chủ động trong giờ giấc, ba là với số tiền còn dư, tôi có thể tu sửa lại căn hộ của mình theo ý thích dễ dàng.”

Mua nhà tập thể cũ và câu chuyện được mất
Ở các đô thị lớn, nhà tập thể cũ thường nằm ở khu vực trung tâm. (Ảnh: N.Đăng)

Còn chị Hồng lại mới chuyển đổi nơi ở từ một căn hộ trong khu nhà tập thể cũ sang một căn hộ thuộc dự án nhà giá rẻ nằm ở vị trí khá xa trung tâm để được hưởng các dịch vụ tiện ích tốt hơn. Tuy nhiên, chị cho biết: “Thời gian đầu dọn về khu chung cư mới ở tôi cảm thấy rất hài lòng vì sạch sẽ, hiện đại và có thang máy đi lại. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó thì chất lượng nhà xuống cấp trầm trọng, tường bị thấm nước, ẩm mốc vào mùa mưa, lại còn bị dột. Kêu sửa thì quản lý cứ ậm ừ mãi. Biết vậy, tôi đã chẳng bỏ khu nhà tập thể cũ để dọn đến đây làm gì cho tốn kém hơn mà chất lượng nhận lại không tương xứng”.Sự chênh lệch về giá cả là một trong những điểm dễ nhận thấy nhất giữa nhà tập thể cũ so với chung cư mới xây. Thông thường, giá nhà tập thể cũ, được xây từ hàng chục năm trước thường có giá rẻ hơn so với chung cư xây mới. Bên cạnh đó, người dân không phải mất các khoản phí dịch vụ khi ở trong các căn hộ tại những tòa nhà tập thể xây lâu đời. Ngoài ra, việc tìm mua chung cư cũ còn được nhiều người kỳ vọng sẽ được hưởng mức đền bù hấp dẫn khi có chương trình cải tạo của Nhà nước.

Đối với những người thiên về sự ổn định, chắc chắn thì việc chọn mua căn hộ tập thể cũ được xem là phương án tốt hơn so với căn hộ giá rẻ. Dù được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất song không phải ai cũng cảm thoải mái khi mua căn hộ thương mại giá rẻ vì nỗi lo trả nợ hàng tháng và không biết bao giờ mới trả hết nợ.

Ưu điểm lớn nhất của căn hộ tập thể là thường nằm ở vị trí trung tâm tiện lợi, thuộc khu nhà có số lượng căn ít, không quá chật chội, không phát sinh các loại phí dịch vụ. Đây là những lợi thế mà không phải khu chung cư mới nào cũng có được.

Tuy nhiên, việc sinh sống trong những căn nhà tập thể cũ cũng có những điểm bất lợi như: khó khăn trong việc cải tạo, không dễ dàng khi muốn bán lại. Nguyên nhân là do việc sửa chữa sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của toàn khu nhà vốn đã xuống cấp. Và trên thực tế, vốn đã là nhà cũ, sau nhiều năm sinh sống các căn hộ tập thể sẽ xuống cấp hơn nữa, mà chẳng ai muốn mình sẽ ở một nơi đã quá cũ, thiếu an toàn nên chắc chắn loại hình sản phẩm này cũng khó bán hơn.

Ngoài ra, vì không phải đóng các khoản phí dịch vụ nên vấn đề an toàn của nhà tập thể cũng khó được đảm bảo, quá tải về chỗ gửi xe, thiếu các tiện ích hiện đại và rủi ro về mặt pháp lý. Do đó, “nếu có nhu cầu mua nhà tập thể cũ, khách hàng nên tìm hiểu thêm về vấn đề pháp lý, tránh việc giao dịch chỉ có giấy viết tay khiến dễ rơi vào tranh chấp, thậm chí mất hoàn toàn quyền lợi đối với nơi ở mình đã mua”, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho hay.


(Theo phapluatxahoi.vn)

Tin liên quan

[Xem thêm]