Cưỡng chế sai phạm tại dự án của Mường Thanh

23-10-2019, 15:10 | Thị trường 24h |

Trong vòng 1 năm, chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà nằm ven biển Đà Nẵng buộc phải hoàn tất việc tháo dỡ đối với phần xây dựng sai phép và hoàn trả lại công năng ban đầu.


Các phần sai phạm cần phải tháo dỡ tại công trình theo Quyết định cưỡng chế gồm: một phòng lớn ở tầng 25; 8 phòng tại tầng 35; 26 phòng tại tầng 41; 23 phòng tại tầng 42 và 2 tầng xây thêm với tổng diện tích hơn 562m2 ở trên nóc toà nhà. Tất cả các khoản chi phí tháo dỡ đối với phần sai phạm đều do chủ đầu tư dự án là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tự chịu. Cũng theo Quyết định, TP. Đà Nẵng cho phép doanh nghiệp được giữ lại hệ thống khung cột cũng như dầm chịu lực của công trình và 2 lõi thang máy nhằm đảm bảo cho sự an toàn của các sàn.

Cưỡng chế sai phạm tại dự án của Mường Thanh
Dự án sai phạm của Mường Thanh nằm ở khu vực ven biển Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cùng với đó, 104 phòng ở được xây dựng từ tầng 2 đến tầng 5 cũng phải đập bỏ để hoàn trả lại công năng ban đầu của dự án là làm nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, bể bơi, phòng tập gym và khu vực để xe.

Công tác giám sát và xử lý sai phạm được Chủ tịch Đà Nẵng giao cho các cơ quan chức năng liên quan. Chủ đầu tư cần thực hiện quyết định tháo dỡ trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Trường hợp doanh nghiệp không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế theo luật hiện hành.

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, quận đã trao quyết định cưỡng chế cho đại diện doanh nghiệp. Bà nói: "Cuối tháng này chúng tôi sẽ họp báo công khai các nội dung cưỡng chế. Tinh thần chung là xử lý dứt điểm những hạng mục xây dựng sai phép".

Theo thông báo được phía cơ quan chức năng Đà Nẵng đưa ra, chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng đã tự ý chuyển đổi công năng của khu vực nhà để xe, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ với thiết kế 26 căn/tầng từ tầng 2-5 để bán.

Ngoài ra, đơn vị này còn tự ý chuyển đổi công năng của 5 phòng tại tầng 25 của tòa thành 1 phòng lớn với 2 cửa ra vào; biến lối thoát nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở; nâng diện tích tầng kỹ thuật và tầng mái ở tầng 41 và 42 từ 531m2/sà lên thành hơn 2.129m2 với lần lượt 26 và 23 phòng với chức năng ở tại mỗi tầng. Để thay cho hai tầng mái bị chuyển đổi công năng, chủ đầu tư đã tự ý xây tăng thêm 2 tầng cho với giấy phép xây dựng được duyệt.

Thông tin được ông Thái Ngọc Trung - Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa ra ngày 23/7 cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ đề nghị công an thành phố xem xét khởi tố đối với chủ đầu tư vì "có dấu hiệu chủ đầu tư bán nhiều căn hộ không có pháp lý, có dấu hiệu lừa dối khách hàng" tại dự án này.


(Theo vnexpress)

Tin liên quan

[Xem thêm]