Bất động sản TP.HCM: Kỳ vọng nguồn cung mới khơi thông thị trường

7-11-2019, 11:20 | Thị trường 24h |

"Dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng thị trường bất động Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt từ Hàn Quốc, Đài Loan," ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, phó giám đốc CBRE Việt Nam nói tại Hội nghị Bất động sản do Forbes Việt Nam diễn ra sáng nay 7.11.

Trong phần trình bày đầu tiên, ông Kiệt đưa ra bức tranh tổng quan thị trường bất động sản tại hai thành phố trọng điểm là TP.HCM và Hà Nội.

Chín tháng đầu năm nay thị trường bất động sản chứng kiến nhiều biến động. Tại TP.HCM ghi nhận sụt giảm mạnh về nguồn cung căn hộ do tác động của dự án hạ tầng giao thông chậm tiến độ, tranh chấp đất Thủ Thiêm và nhiều thay đổi trong luật đất đai khiến nhà đầu tư e dè dẫn đến nguồn cung dự án mới trên thị trường không nhiều.

Bất động sản TP.HCM: Kỳ vọng nguồn cung mới khơi thông thị trường

Số liệu CRBE cho thấy, trong chín tháng đầu năm nay, tổng nguồn cung căn hộ chào bán mới ở các phân khúc tại Hà Nội và TP.HCM là 48.419 căn với tình hình bán hàng khá tốt, với giá bán trung bình tăng ở cả hai thị trường, lần lượt 3% tại Hà Nội và 15% tại TP.HCM. Giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội trung bình 1.337 USD/m2 và 1.851 USD/m2 tại TP.HCM.

Nguồn cung được cảu thiện trong quý III, TP.HCM có 10 dự án chào bán với quy mô 13.072 căn, tập trung khu vực quận 2, 6, 7, 9, Tân Phú, Tân Bình, trong đó có 1 dự án chiếm quy mô hơn 10.000 căn tại quận 9, hầu hết là các dự án còn lại lượng chào bán là từ các dự án trước đó. Tuy nhiên tính chung 9 tháng nguồn cung vẫn giảm 3% so với cùng kỳ.

Một điểm tích cực là tỷ lệ hấp thu ở mức cao và giá bán trung bình các phân khúc trong chín tháng đều tăng so với cùng kỳ. Theo đó số lượng bán tại TP.HCM hơn 23.922 căn, cao hơn lượng chào bán 21.619 căn. "Điều này cho thấy lực mua tại TP.HCM vẫn ở mức cao dù giá bán tăng, đặc biệt phân khúc hạng sang. Nhu cầu tại TP.HCM vẫn rất cao”, ông Kiệt cho hay.

Cũng theo CBRE Việt Nam, dự báo tình hình kinh doanh căn hộ ở TP.HCM tiếp tục xu hướng ổn định với nguồn cung hạn chế, giá bán sơ cấp dự báo tiếp tục tăng ở các phân khúc trung bình 5-10%/năm, đặc biệt mạnh mẽ ở phân khúc hạng sang.

Trong khi đó tại Hà Nội, 9 tháng đầu năm nay thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tăng trưởng về cả nguồn cung, cầu và kéo theo giá bán tăng. Riêng quý 3, Hà Nội có 18 dự án với 6.073 căn được chào mới. “Đây là thời điểm hiếm hoi Hà Nội có nguồn cung cao hơn TPHCM ít nhất trong 5 năm trở lại đây”, đại diện CBRE Việt Nam cho hay.

Trong năm 2019, CBRE Việt Nam đã điều chỉnh dự báo cho năm 2020 do đánh giá thị trường TP.HCM trước nhiều thách thức mới. Tuy nhiên kỳ vọng nguồn cung năm 2020 các dự án sẽ có thể khai thông, nhiều dự án đưa ra thị trường sau thời gian dài tạm ngưng và tiếp tục trong năm 2021. Mức giá vẫn duy trì tăng dựa trên chi phí đầu tư, nhân công, lãi vay đều tăng nên chi phí giá cũng sẽ tăng. Còn tại Hà Nội, 2020-2021 sẽ tiếp tục đà tăng và giá tiếp tục tăng nhưng dao động nhẹ 3-5%/năm.

Theo dự báo của đơn vị này, trong năm 2020, sẽ có 4 xu hướng dẫn dắt thị trường căn hộ bao gồm các đô thị ở các quận rìa trung tâm sẽ là nguồn cung chính, khả năng hấp thụ thị trường vẫn tốt hơn trong bối cảnh giá bán ổn định. Các nhà phát triển bất động sản sẽ chú trọng hơn vào việc cho ra đời những sản phẩm mới đa dạng hơn nhưng tập trung vào sự tiện lợi của cư dân và tối đa hóa diện tích sử dụng. Một yếu tố quan trọng thúc đẩy việc tăng giá căn hộ tiếp tục tăng trong tương lai đến từ việc kết nối hạ tầng liên tỉnh, bao gồm các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Tin liên quan

[Xem thêm]