Condotel chuyển đổi thành chung cư, người mua lo mất thêm khoản tiền lớn

3-12-2019, 15:02 | Thị trường 24h |

Sau khi thông báo chấm dứt cam kết chi trả lợi nhuận cho khách hàng, một trong những phương án được chủ đầu tư dự án Đà Nẵng đưa ra là người mua có thể chuyển đổi các căn condotel thành căn hộ chung cư.


Tuy nhiên, để thực hiện chuyển đổi này, người mua condotel phải đăng ký thông tin trước ngày 20/12/2019 với mức phí chuyển đổi hơn 15% giá trị hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư cho biết, khoản tiền này nhằm mục đích đầu tư hạ tầng xã hội khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng của sản phẩm như nơi nhà sinh hoạt cộng đồng, công viên, trường học, đỗ xe, trạm y tế... Điều này khiến người mua condotel tại dự án này không khỏi lo ngại đã không được hưởng mức lợi nhuận như cam kết lại còn phải mất thêm một khoản tiền lớn.

Năm 2016, anh Nguyễn Sơn đã chấp nhận bỏ ra khoản tiền lớn để mua tới 4 căn condotel tại cocobay Đà Nẵng có giá 40-60 triệu đồng/m2 chỉ vì tin vào tỷ lệ lợi nhuận lên đến 12%, cao hơn khá nhiều so với nhà băng. Nhưng khi chủ đầu tư ra thông báo hủy bỏ cam kết lợi nhuận với người mua condotel tại dự án này đã khiến anh không khỏi bất ngờ. Đồng thời, nhà đầu tư này cũng không đồng tình với các phương án xử lý mà chủ đầu tư đưa ra. Anh nói: “không đồng ý với phương án chuyển condotel sang chung cư, cũng như không chấp nhận đóng thêm phí chuyển đổi. Trong các phương án chủ đầu tư đưa ra, kể cả phương án thanh lý tài sản cũng không có lợi cho chủ sở hữu, mà chỉ làm lợi cho chủ đầu tư.

Condotel chuyển đổi thành chung cư, người mua lo mất thêm khoản tiền lớn
Để chuyển đổi condotel thành căn hộ chung cư, người mua sẽ phải đóng thêm 15% giá trị sản phẩm.

Anh Sơn tính toán, giá trị của một căn condotel lên đến 4- 5 tỷ đồng. Theo phương án của chủ đầu tư ra, người mua sẽ phải chịu thêm vài trăm triệu đồng nữa nếu chấp nhận chuyển đổi thành chung cư.

Mua condotel với nguyện vọng thu về khoản lợi nhuận hàng tháng từ việc để cho chủ đầu tư khai thác chứ không nhằm mục đích ở, do đó chị Hoàng Yến (Mỹ Đình, Hà Nội) vô cùng bức xúc trước nội dung thông báo mà chủ đầu tư cocobay Đà Nẵng đưa ra. Nhà đầu tư nói: “Chúng tôi ở xa như Hà Nội, TP.HCM, làm sao vào đấy ở được. Chúng tôi chỉ muốn chủ đầu tư trả lợi nhuận cam kết. Còn nếu bắt buộc chuyển thành chung cư để ở thì chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí. Ngoài ra phải có chính sách rõ ràng về các chi phí khác phát sinh trong quá trình ở sau này. Thử hỏi nếu như là nhà chung cư, chúng tôi không bao giờ chấp nhận mua với giá cao như vậy? Chủ đầu tư không khác gì lừa khách hàng."

Phương án đề xuất chuyển đổi 2.000 căn condotel tại cocobay thành căn hộ chung cư đã được lãnh đạo TP. Đà Nẵng chấp thuận. Song, theo đánh giá của chuyên gia, đây là việc làm kỳ lạ, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của địa phương.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội TP.HCM cho hay, đất sử dụng với mục đích du lịch thì dành cho du lịch chứ không thể tùy tiện chuyển đổi sang mục đích ở được. Việc có thể chuyển đổi sang đất ở được hay không phải có quá trình thẩm định, đánh giá về mọi mặt từ phía hội đồng khoa học. Chắc chắn địa phương sẽ mất phần diện tích đất làm du lịch khi chuyển sang đất ở. Trong khi đất làm du lịch mới mang lại nguồn lợi lâu dài cho địa phương cũng như dân cư. Nếu muốn làm nhà ở, Đà Nẵng nên chọn vị trí phù hợp hơn. Vị chuyên gia nhấn mạnh: "Đang là đất làm du lịch và cắt ra một phần làm dự án nhà ở, làm sao phát triển bền vững được".

Việc chuyển đổi này sẽ vô tình làm méo mó quy hoạch địa phương, bởi khi xuất hiện tòa nhà chung cư trong khu vực quy hoạch và cấp phép làm dự án du lịch ắt sẽ phải xây dựng thêm các hạng mục tiện ích đi kèm để phục vụ cuộc sống của người dân như: công viên, trường học, bệnh viện, nơi đậu đỗ xe... Và chắc chắn quy hoạch du lịch trên cả nước sẽ bị phá vỡ nếu địa phương nào cũng chấp thuận phương án chuyển đổi condotel thành căn hộ.


(Theo Tiền phong Online)

Tin liên quan

[Xem thêm]