Thông tin Quy hoạch thị trấn Dương Đông – Phú Quốc 2020

15-05-2020, 09:13 | Thị trường 24h / Chính sách / Góc pháp luật |

Nằm tại phía Tây huyện đảo Phú Quốc, Dương Đông được biết đến là thị trấn trung tâm của Đảo Ngọc với diện tích 17km2. Do có vị trí chiến lược má giá trị bất động sản tại thị trấn Dương Đông không ngừng tăng, được biết giá thị trường của bất động sản tại đường 30/4 rơi vào khoảng 200 triệu đồng/m2. Chúng tôi xin cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch Dương Đông để các nhà đầu tư có thể nắm được định hướng phát triển của thị trấn cũng như lựa chọn được vị trí đầu tư phù hợp.

 Thị trấn Dương Đông nhìn từ trên xuống

Tổng quan về quy mô thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Không chỉ được định hướng là một trung tâm hành chính của huyện đảo, Dương Đông còn được định hướng trở thành trung tâm về công nghiệp và du lịch. Mục tiêu của Phú Quốc nói chung và Dương Đông nói riêng là trở thành thiên đường du lịch với khách du lịch cả trong và ngoài nước. Vì vậy, UBND tỉnh Kiên Giang đã có những định hướng quy hoạch phát triển thị trấn như sau:

Về quy mô dân số:

Con người là nhân tố quan trọng nhất để tạo sự phát triển, vì vậy thị trấn Dương Đông tập trung vào việc hoạch định quy mô dân số. Theo định hướng phát triển, năm 2020, thị trấn Dương Đông có 50 – 55 ngàn người dân sinh sống.

Quy mô đất đai:

Quy mô quy hoạch sử dụng đất của thị trấn Dương Đông được dựa trên quy hoạch sử dụng đất của Phú Quốc. Theo đó thì chỉ tiêu sử dụng đất của thị trấn Dương  Đông sẽ đạt 130-150m2/người, trong đó:

+ Đất khu dân dụng : 90 – 100m2/người (cao hơn tiêu chuẩn bình thường của các đô thị khác từ 22- 25m2/người do có các cơ sở khách sạn và dịch vụ phục vụ du lịch, tăng đất cây xanh và đất công trình công cộng),  trong đó:

  • Đất ở: 40-45m2/người.
  • Đất giao thông : 15-16m2/người
  • Đất khách sạn, nhà hàng phục vụ du lịch : 15-16m2/người
  • Đất công trình công cộng : 8m2/người
  • Đất cây xanh : 10-12 m2/người

+ Đất ngoài khu dân dụng: 40-50m2/người, trong đó:

  • Đất công nghiệp 10m2/người
  • Đất công trình hạ tầng kỹ thuật , an ninh, quốc phòng, giao thông đối ngoại 20m2/người.
  • Đất khác : 10m2/người

Trên cơ sở các chỉ tiêu trên, nhu cầu đất đai cho mở rộng và phát triển thị trấn Dương Đông khoảng 700- 800ha.

Bản đồ thị trấn Dương Đông - Phú Quốc

 

Định hướng phát triển không gian thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Dựa trên quy mô phát triển quy hoạch của thị trấn Dương Đông, suy ra được định hướng phát triển không gian thị trấn Dương Đông như sau:

Hướng phát triển và mở rộng thị trấn Dương Đông:

Định hướng phát triển quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc chú trọng đến việc phát triển và mở rộng quỹ đất của thị trấn. Chi tiết hướng phát triển được mô tả như sau:

+ Hướng Tây: vì thị trấn Dương Đông đã giáp biển phía Tây nên hướng mở rộng ra phía Tây là không khả thi.
+ Hướng Nam: hướng này cũng khó có tính khả thi do phía cuối Dương Đông bị ngăn cách bởi núi, địa hình cực kỳ phức tạp nếu muốn xây dựng.
+ Phía Bắc: Có tính khả thi cao do sân bay cũ đã di dời, quỹ đất rộng và bằng phẳng.
+ Phía Đông: Phát triển thuận lợi nhưng lại không giáp biển, chỉ phù hợp quy hoạch đất thương mại xây dựng khu nghỉ dưỡng hoặc đất để ở an cư lâu dài.

Kết luận: Phương án chính nếu phải mở rộng quy mô thị trấn Dương Đông thì sẽ phát triển về hướng Bắc và hướng Đông và một phần hướng Nam.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất

 

Cơ cấu các phân khu chức năng của thị trấn:

UBND tỉnh Kiên Giang chủ trương và nhấn mạnh việc phát triển các phân khu chức năng của thị trấn như sau:

+ Ưu tiên quy hoạch sử dụng đất gần mặt biển để phát triển dịch vụ du lịch chất lượng cao. Ưu tiên đất thương mại dịch vụ, hỗn hợp hạ tầng phía mặt biển.
+ Trên các tuyến đường huyết mạch như Trần Hưng Đạo, 30/4, Trần Phú,… trọng tâm phát triển nhà hàng, cơ sở lưu trú, quán ăn,…để vừa phục vụ người dân trong thị trấn vừa thu hút khách du lịch Phú Quốc.
+ Trung tâm tài chính thương mại – dịch vụ tập trung xây dựng tại sân bay cũ.
+ Trung tâm văn hoá thể thao của toàn đảo phát triển tại khu phố 5 – về phía Đông sông Dương Đông.
+ Cụm công nghiệp chế biến và phục vụ du lịch: ấp suối Đá – Dương Tơ (sẽ đưa vào ranh giới hành chính của Dương Đông).
+ Các khu đô thị mới phát triển tại khu phố 5, ấp Gành Gió và một phần ấp 1 trên các tuyến đi Hàm Ninh, Cửa Lấp.

Cơ cấu chức năng của thị trấn Dương Đông được quy hoạch khá ổn định, không phức tạp như quy hoạch khu đô thị Cửa Cạn. Việc phát triển được định hướng đầy đủ, minh bạch. Do đó, giá đất nền Dương Đông cũng ổn định và an toàn hơn giá đất nền Cửa Cạn.


Toàn cảnh THỊ TRẤN DƯƠNG ĐÔNG PHÚ QUỐC NHÌN TỪ TRÊN CAO.

Tin liên quan

[Xem thêm]